Tối 22/3, ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Tại cuộc gặp mặt, dành thời gian phân tích về bối cảnh hiện nay, Thủ tướng cho rằng không một quốc gia nào tự giải quyết được công việc của mình mà không có sự hợp tác, giúp đỡ của các quốc gia khác; đồng thời tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhất là tình hình xung đột ở nhiều nơi, khủng hoảng năng lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng, điều chỉnh chính sách của các nước… Tất cả những yếu tố này tác động tới các nước, trong đó có Việt Nam, cũng như tác động tới cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, càng phải đoàn kết, thống nhất, không hoang mang, hốt hoảng, cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đồng thời coi đây là cơ hội để cơ cấu lại các hoạt động, cơ hội để chuyển đổi, trong đó có chuyển đổi năng lượng, đồng thời phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, luôn luôn thích ứng kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, để từ đó phát triển cân bằng và có chiều hướng đi lên.
Thủ tướng nêu rõ, những góp phần làm nên những thành tựu của đất nước thời gian qua có đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Chuyến thăm lần này, trong hội kiến, hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của Nga, Thủ tướng sẽ trao đổi và đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để bà con ta ngày càng có địa vị pháp lý vững chắc, yên tâm kinh doanh, làm việc, học tập và hội nhập, cuộc sống ngày càng được cải thiện.
Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam tại Nga luôn chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, tiếp tục vươn lên, để mỗi người trước hết tự lo được cho cuộc sống của mình, cộng đồng phát triển lành mạnh, hội nhập tốt và khẳng định vị thế ở sở tại, đóng góp tích cực thúc đẩy sự phát triển của nước Nga và là cầu nối gắn kết bền chặt cho quan hệ hai nước, khi có điều kiện thì có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về Tổ quốc.
Mong bà con tiếp tục gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, ngôn ngữ tiếng Việt trong đời sống, góp phần quảng bá, lan tỏa giá trị tốt đẹp của dân tộc ta ra thế giới, Thủ tướng nêu rõ, có rất nhiều cách đóng góp cho đất nước dù ở bất cứ nơi đâu và Đảng, Nhà nước hoan nghênh mọi sự đóng góp dù là nhỏ nhất của bà con kiều bào, với tinh thần đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau, góp phần phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng đã ghi nhận, giải đáp các mong muốn, kiến nghị, góp ý của cộng đồng người Việt Nam tại Nga về việc dạy và học tiếng Việt; thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam tại Nga; tuyển chọn, cử học sinh, sinh viên sang Nga học tập, nghiên cứu có trọng tâm, trọng điểm, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho du học sinh về công tác trong nước… và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài.