Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara, Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam

(CLO) Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava, Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước

Tại cuộc tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ với các đảng cầm quyền các nước, cũng như với các đảng cộng sản và đảng cánh tả.

thu tuong pham minh chinh tiep chu tich dang cong san czech movara chu tich hoi huu nghi czech viet nam hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Cộng hòa Czech, ủng hộ tinh thần đại đoàn kết của nhân dân và các đảng phái của Czech, góp phần vào môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai Đảng tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi đoàn, góp phần đẩy mạnh sự hiểu biết, tin cậy chính trị, trao đổi các vấn đề lý luận, thực tiễn, công tác xây dựng, phát triển Đảng; mong muốn Đảng Cộng sản Czech-Morava tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đảng Cộng sản Czech-Morava ủng hộ chính quyền các cấp của Czech tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Czech đóng góp tích cực hơn cho kinh tế - xã hội sở tại và làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Czech; thúc đẩy để Chính phủ Czech có chính sách thị thực thông thoáng hơn đối với công dân Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị là nghị sĩ Nghị viện châu Âu, bà Katerina Konecna có tiếng nói để các nước còn lại trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA), cũng như để EC gỡ thẻ vàng IUU đối với thuỷ sản Việt Nam…

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian tiếp, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Katerina Konecna bày tỏ tình cảm sâu sắc và những đánh giá tốt đẹp đối với Việt Nam, về quan hệ giữa hai nước, hai Đảng; cho biết ủng hộ chính sách của Czech với Việt Nam và sẽ tích cực thúc đẩy để quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Czech-Morava ngày càng bền chặt, góp phần đẩy mạnh quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Gửi lời thăm hỏi, chúc sức khoẻ tới Tổng Bí thư Tô Lâm và cho biết sẽ thu xếp để sớm thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Katerina Konecna nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi khả năng có thể, trong đó có việc thúc đẩy để sớm hoàn thành phê chuẩn EVIPA và gỡ thẻ vàng IUU đối với thuỷ sản Việt Nam…

thu tuong pham minh chinh tiep chu tich dang cong san czech movara chu tich hoi huu nghi czech viet nam hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.

Xây dựng Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Czech

Cũng trong chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.

Thông tin tới Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam và các bạn Czech về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng tới Czech lần này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Czech trên tất cả các lĩnh vực và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc; đề nghị Hội tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy để quan hệ Việt Nam – Czech ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dành thời gian tiếp, ông Milos Kusy đề nghị Việt Nam phối hợp cùng Czech thúc đẩy giao lưu nhân dân, tạo điều kiện để nhân dân hai nước hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa của nhau, trong đó có việc xây dựng Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Czech; khẳng định, Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam sẽ làm hết sức mình, sát cánh cùng Việt Nam trên tiến trình phát triển và vun đắp cho quan hệ hai nước.

Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Czech, phù hợp với chủ trương của Việt Nam về quốc tế hoá văn hoá Việt Nam và Việt Nam hoá tinh hoa văn hoá thế giới.

Xem thêm

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

(CLO) Ngày 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã nhiệm kỳ 2025-2030, hoàn thành việc bố trí 100% bí thư cấp xã không phải là người địa phương theo chủ trương của Trung ương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

(CLO) Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có buổi tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng Tập đoàn Coherent. Cuộc gặp gỡ mở ra những bước tiến mới trong việc thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ cao toàn cầu.

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(CLO) Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Theo đó, tại Quyết định số 1136/QĐ-TTg ngày 25/6/2026, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Giữa những đổi thay của thời đại, điều làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc không chỉ nằm ở những tòa nhà cao tầng, những con đường rộng lớn hay sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều quý giá nhất vẫn là con người. Một dân tộc chỉ thật sự hùng cường khi con người biết yêu thương nhau, sống tử tế, đặt lòng nhân ái lên trên sự ích kỷ và thù hận.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

(CLO) Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

(CLO) Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Giám đốc các sở thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của các sở có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ với số tiền lên đến 40 triệu đồng.

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

(CLO) Tại lễ ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chíp bán dẫn đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã đặt ra 3 câu hỏi chiến lược. Đây là lời "đặt hàng" mời gọi giới chuyên gia, viện nghiên cứu - trường học và doanh nghiệp cùng hiến kế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/2026/NQ-CP ngày 25/6/2026 ban hành cơ chế, chính sách bảo đảm đưa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào vận hành. Trong đó đáng chú ý, mức hỗ trợ thu hút nhân lực đến 2 bệnh viện này làm việc lên tới 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Chậm giải ngân vốn ODA kéo dài: Sẽ không được phê duyệt dự án mới

Chậm giải ngân vốn ODA kéo dài: Sẽ không được phê duyệt dự án mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài; bảo đảm hiệu quả đầu tư và tính khả thi của chương trình, dự án. Không phê duyệt dự án mới đối với các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng chậm giải ngân kéo dài, thất thoát, lãng phí, tiêu cực nhưng không kịp thời khắc phục, xử lý theo quy định.

Cỡ chữ bài viết: