Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

(CLO) Sáng nay (1/7), tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với sự tham dự của đại diện khoảng 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Sáng 1/7/2019 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Sự kiện có chủ đề  “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản vì sự thịnh vượng và tin tưởng lẫn nhau”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức, với sự tham dự của đại diện khoảng 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước đến tham dự đông đảo tại hội nghị quy mô lớn này. Thủ tướng nhấn mạnh, hội nghị này không chỉ xúc tiến đầu tư, đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Nhật Bản còn trực tiếp giải đáp các vướng mắc của nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong tiến trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ là miền đất lành cho các tập đoàn lớn của Nhật Bản bởi vị trí địa kinh tế và thương mại cực kỳ quan trọng trong khu vực, môi trường chính trị, xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định.

Thủ tướng cho biết, hôm qua, ông đã  từ Osaka bay về Hà Nội để chứng kiến và phát biểu tại lễ ký kết hiệp định quan trọng EVFTA và IPA. “Và có thể nói, đến Nhật Bản lần này, các bạn là những người mở hàng đầu tiên”, Thủ tướng nói.

Gợi ý một số lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam mà nhà đầu tư Nhật Bản nên quan tâm, đầu tư như chế biến, chế tạo; nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, năng lượng… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Việt Nam xếp thứ 6/10 điểm đến du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới khi tăng trưởng du lịch quốc tế đạt trung bình 30%/năm. Do vậy, du lịch là một lĩnh vực giàu tiềm năng mà các nhà đầu tư nên quan tâm, trong đó có việc phát triển các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch tại Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình trọng điểm của Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng cần quan tâm đến lĩnh vực bán lẻ khi thị trường Việt Nam có quy mô hơn 150 tỷ USD, dân số gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất Đông Nam Á...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến trao Giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến trao Giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP

Nhấn mạnh Chính phủ và chính quyền các cấp của Việt Nam sẽ thường xuyên lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ cố gắng khắc phục sớm những tồn tại mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nêu ra, qua đó, không ngừng đổi mới môi trường đầu tư theo hướng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu trong tiến trình phát triển của quốc gia. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Thành phố Hà Nội, Nam Định đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản; Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và UT Group Nhật Bản trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh trong việc cung cấp dịch vụ lao động chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản. Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2025, hai bên phấn đấu hợp tác để đào tạo, đưa nhân công đi thực tập tại nước ngoài hoặc tiếp nhận và hỗ trợ việc làm cho khoảng 20.000 lao động Việt Nam.

* Cũng trong sáng 1/7, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc Tọa đàm bàn tròn với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản về các chủ đề công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Quang cảnh cuộc Tọa đàm bàn tròn với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc Tọa đàm bàn tròn với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Ảnh: VGP

Tại đây, các tập đoàn của Nhật Bản cảm ơn Thủ tướng đã dự tọa đàm, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Các tập đoàn Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư và khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp cụ thể các vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG, ông Kanetsugu Mike, một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.

PV