Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Tiếp tục đón hơn 700 công dân từ Lào về nước

(CLO) Ngày 30 và rạng sáng 31/3,  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đón, cách ly 704 công dân Việt Nam học tập, công tác, lao động từ nước Cộng hòa DCND Lào về nước tránh dịch Covid-19. Từ trước đến nay Huế đã đón tiếp và cách ly 4.946 tư nước ngoài về nước.

Audio
Phun thuốc khử trùng hàng hóa cá nhân.

Phun thuốc khử trùng hàng hóa cá nhân.

Chúng tôi có mặt tại điểm đón tiếp “Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Đại học Huế” tại phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy vào lúc 1h sáng ngày 30 và rạng sáng 31/3. Trên 700 công dân Việt Nam học tập, công tác và lao động từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về nước.

Tuy bà con về trong đêm khuya, số lượng bà con về đông, nhưng đội ngũ y, Bác sĩ Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy; cán bộ, giảng viên, công nhân viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Đại học Huế; cán bộ, chiến sĩ Công an Thị xã Hương thủy vẫn tích cực nhiệt tình, trách nhiệm đón tiếp bà con một cách chu đáo.

Người phun thuốc khử trùng phương tiện, hàng hóa cá nhân, người thì hướng dẫn cho bà con lấy lời khai cá nhân; người thì kiểm tra thân nhiệt; người thì cấp phát quân tư trang cá nhân; người thì dẫn bà con đến nơi ăn, nghỉ; người thì tiếp tế bữa ăn cho bà con… Mỗi người mỗi công việc, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều chung một chí hướng phục vụ bà con một cách tốt nhất.

Kê khai thông tin cá nhân.

Kê khai thông tin cá nhân.

Bác sĩ Dương Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết. “Để thực hiện tốt công tác cách ly tại khu cách ly tập trung thì Trung tâm y tế cũng đã lên kế hoạch phối hợp cùng với Trung tâm GDQP để chuẩn bị thứ nhất về nhân lực; thứ hai về vật tư tiêu hao; về trang bị bảo hộ bao gồm công tác hậu cần được giao để mà phân phối cho lực lượng  tham gia vào công tác này. Đồng thời chúng tôi cũng đã động viên anh em mình cũng cố gắng làm nhiệm vụ hết sức, đồng thời cũng có biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế để bảo vệ lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ”.   

Được biết, đến 5h30 ngày 31/3 tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly, theo dõi người Việt Nam từ nước ngoài về là 4.946 người để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Trường Quân sự tỉnh 268; Trường Cao đẳng nghề số 23 – Bộ Quốc phòng 430; Ký túc xã Ngân hàng Công thương 1.513; Trường nghiệp vụ Thuế ở xã Phú Thượng 1.414; Trường trung cấp số 10 tại đường Lê Ngô Cát 436; Trung đoàn 176 là 181 và Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Đại học Huế 704 công dân.

Cấp phát quân tư trang cá nhân.

Cấp phát quân tư trang cá nhân.

Thiếu tá Hà Viết Nam, Phó Trưởng Công an phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy tâm sự. “Quá trình lực lượng công an phối hợp với lực lượng y tế. lực lượng Quân đội cũng như các ban, ngành, đoàn thể thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình là bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực (trong và ngoài) khu cách ly, đồng thời nắm thêm các tình hình diễn biến và các dư luận xung quanh khu vực cách ly để kịp thời tham mưu báo cáo cấp trên để giải quyết dít điểm đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực cách ly”.

Đại tá Lê Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Đại học Huế cho biết. “Trong những ngày vừa qua để đón tiếp công dân ở nước bạn Lào và một số Quốc gia trở về quê hương để cách ly tránh dịch Covid-19 thì Đảng ủy, Ban Giám đốc trong những ngày vừa qua đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị để tiếp đón như là: Làm tốt công tác chuẩn bị nơi ăn, ở khu vực cách ly bảo đảm tốt về vệ sinh môi trường và nơi ăn ở, sinh hoạt cho bà con bảo đảm mọi mặt để cho bà con yên tâm”.

Cấp phát cơm cho bà con. Ảnh:PV

Cấp phát cơm cho bà con. Ảnh:PV

Dự báo trong những ngày tới số lượng công dân về quê tránh dịch sẽ tăng cao. Để đảm bảo cho công tác cách ly theo đúng quy định, UBND tỉnh có chủ trương chuẩn bị thêm một số địa điểm cách ly tập trung “khu ký túc xá của trường Cao đẳng Y tế, trường cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng Công Nghiệp Huế” và 9 huyện, thị xã, thành phố Huế chuẩn bị 1 đến 2 vị trí để có thể tiếp nhận, cách ly y tế đối với người Huế từ Lào về trong thời gian tới.

Do vậy, các đơn vị chức năng đang khẩn trương dọn vệ sinh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết như giường, chăn, màn, sẵn sàng đảm bảo mọi điều kiện để có thể tiếp nhận công dân sớm nhất khi các khu cách ly tập trung khác hết sức chứa.            

                                                                                                                              Trần Tình