Điều chỉnh kích thước chữ

Thực phẩm không nên ăn khi đang uống thuốc chữa bệnh

(CLO) Có một số thực phẩm phải 'kiêng kị' khi đang uống thuốc chữa bệnh. Do vậy, bạn hãy lưu ý tránh ăn, uống những loại thực phẩm sau để không làm giảm tác dụng của thuốc.

Audio

Sự kiện: thực phẩm

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến cơ thể khó xử lý một số loại kháng sinh nhất định. Các khoáng chất trong sữa như canxi và magiê là một phần lý do, cùng với protein casein.

Sữa có thể khiến cơ thể khó xử lý một số loại kháng sinh nhất định. Ảnh: TL.

Sữa có thể khiến cơ thể khó xử lý một số loại kháng sinh nhất định. Ảnh: TL.

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, hãy nhớ tìm hiểu về các loại thực phẩm hoặc đồ uống mà bạn nên tránh trong quá trình dùng thuốc.

Cam thảo

Một số người sử dụng nó như một loại thảo dược giúp tiêu hóa, và những người khác sử dụng nó để tăng hương vị thực phẩm.

Cam thảo có thể làm suy yếu tác dụng của một số loại thuốc. Ảnh: TL.

Cam thảo có thể làm suy yếu tác dụng của một số loại thuốc. Ảnh: TL.

Nhưng glycyrrhizin, một chất hóa học trong cam thảo, có thể làm suy yếu tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm cyclosporine, được sử dụng để giữ cho những người phẫu thuật cấy ghép tạng không đào thải bộ phận mới.

Bưởi

Trái cây họ cam quýt này thay đổi cách một số tế bào trong ruột tiếp nhận và di chuyển thuốc qua cơ thể bạn - nó có thể ảnh hưởng đến hơn 50 loại thuốc.

Bưởi khiến 1 số hoạt chất trong thuốc kém hiệu quả. Ảnh: TL.

Bưởi khiến 1 số hoạt chất trong thuốc kém hiệu quả. Ảnh: TL.

Nó làm cho một số chất, như hoạt chất fexofenadine (Allegra) trong thuốc chữa dị ứng, kém hiệu quả và làm cho những hoạt chất khác trở nên quá mạnh, bao gồm cả thuốc hạ cholesterol như atorvastatin (Lipitor).

Nhân sâm

Sâm cũng có thể làm giảm tác dụng của warfarin, và nó có thể khiến bạn dễ bị chảy máu trong hơn nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu heparin hoặc aspirin, cũng như các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen.

Nhân sâm làm tăng khả năng chảy máu trong cho bệnh nhân loãng máu. Ảnh: TL

Nhân sâm làm tăng khả năng chảy máu trong cho bệnh nhân loãng máu. Ảnh: TL

Nếu bạn dùng thuốc ức chế MAO, nhân sâm có thể gây đau đầu, khó ngủ, tăng động và hồi hộp.

Sô cô la

Đặc biệt là sô cô la đen có thể làm suy yếu tác dụng của các loại thuốc như thuốc an thần hay thuốc ngủ như zolpidem tartrate (Ambien). Nó cũng có thể tăng tác dụng của một số loại thuốc kích thích, như methylphenidate (Ritalin).

Socola làm cho huyết áp của bạn tăng cao. Ảnh: TL

Socola làm cho huyết áp của bạn tăng cao. Ảnh: TL

Và nếu bạn dùng chất ức chế MAO, được sử dụng để điều trị trầm cảm, nó có thể làm cho huyết áp của bạn tăng cao một cách nguy hiểm.

Đồ uống có cồn

Làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả hoặc thậm chí không có tác dụng, bao gồm một số thuốc huyết áp và thuốc tim mạch. Nó cũng có thể làm cho những hoạt chất khác trong thuốc mạnh hơn nên có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Cà phê

Có thể làm suy yếu các thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine, nhưng làm tăng tác dụng - và tác dụng phụ - của những thuốc khác.

Cà phê được khuyến cáo không nên sử dụng với thuốc tây. Ảnh: TL.

Cà phê được khuyến cáo không nên sử dụng với thuốc tây. Ảnh: TL.

Những thuốc này bao gồm aspirin, epinephrine (được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng) và albuterol (được dùng dưới dạng thuốc hít cho các vấn đề về hô hấp). Nó cũng có thể làm cho cơ thể bạn khó tiếp nhận sắt hơn.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine giúp giảm triệu chứng hắt hơi và sổ mũi do dị ứng, nhưng một số trong số chúng có thể làm cho thuốc điều trị huyết áp cao kém hiệu quả và tăng nhịp tim. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách khác để kiểm soát dị ứng nếu bạn dùng thuốc huyết áp.

Thuốc chống động kinh (AED)

Những cơn co giật được kiểm soát ở những người bị động kinh. Nhưng AED có thể làm cho thuốc tránh thai ít có tác dụng và nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng có thể làm cho các loại thuốc khác mạnh hơn và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vitamin K

Nếu bạn dùng thuốc warfarin - được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa máu vón cục - hãy lưu ý về lượng vitamin K bạn nạp vào. Nó có thể làm cho máu loãng hơn, ít hiệu quả hơn và khiến bạn có nguy cơ bị cục máu đông nguy hiểm.

Vitamin K trong bông cải xanh khiến bạn có nguy cơ bị cục máu đông nguy hiểm nếu đang uống thuốc warfarin. Ảnh: TL

Vitamin K trong bông cải xanh khiến bạn có nguy cơ bị cục máu đông nguy hiểm nếu đang uống thuốc warfarin. Ảnh: TL

Bông cải xanh, cải Brussels, cải xoăn, rau mùi tây và rau bina là một số loại thực phẩm phổ biến nhất có nhiều vitamin K. Hãy cố gắng ăn cùng một lượng các loại thực phẩm này mỗi ngày để mức độ warfarin trong máu của bạn giữ nguyên.

Bổ sung chất sắt

Điều này có thể làm giảm tác dụng của levothyroxine (Synthroid), một loại thuốc cung cấp cho bạn hormone tuyến giáp khi cơ thể bạn không tạo ra đủ (suy giáp).

Nếu bạn dùng thuốc này và vitamin tổng hợp, hãy kiểm tra xem vitamin có chất sắt trong đó không. Nếu bạn cần bổ sung sắt, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc vào những thời điểm khác nhau.