Điều chỉnh kích thước chữ

Thương vụ Apple mua lại mảng modem di động của Intel hoàn tất

(CLO) Thỏa thuận giữa Apple và Intel đã chính thức hoàn thành, qua đó giúp Apple gia tăng số lượng bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ không dây của mình lên hơn 17.000 bằng sáng chế, từ các tiêu chuẩn truyền thông di động đến chip modem.

Báo nói Công luận
Thương vụ Apple mua lại mảng modem di động của Intel hoàn tất

Thương vụ Apple mua lại mảng modem di động của Intel hoàn tất

Thỏa thuận mua lại mảng modem điện thoại của Intel được Apple công bố vào hồi tháng 7 với mức giá lên đến 1 tỷ USD, mặc dù Intel tuyên bố họ đã chịu tổn thất nhiều tỷ USD trong thương vụ này.

Thay vì luôn phải phụ thuộc vào một đối tác bên ngoài - nhất là Qualcomm, thì nay Apple có thể thúc đẩy việc tự phát triển modem 4G, 5G để dùng cho iPhone, iPad. Nhất là khi mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm đã từng căng thẳng và kiện tụng suốt thời gian dài. Hơn nữa, qua thương vụ này, Apple sẽ trở thành đối trọng của công ty này và các doanh nghiệp khác như Huawei, Samsung ở lĩnh vực chip mạng.

Trong thông cáo báo chí tuyên bố mua lại hồi tháng 7, phó chủ tịch cấp cao của Apple về mảng phần cứng, Johny Srouji đã nói rằng Apple rất vui mừng khi có các kỹ sư xuất sắc của Intel gia nhập vào nhóm phát triển công nghệ di động của mình, đồng thời hy vọng rằng họ sẽ có thể phát huy hết khả năng khi làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo của Apple.

Một con chip 5G của Intel

Một con chip 5G của Intel

Về phía Intel, hãng này sẽ giữ lại một phần mảng chip mạng của mình, chủ yếu liên quan đến model cho sản phẩm không phải là smartphone, chẳng hạn PC, xe tự hành, thiết bị kết nối Internet... Intel xác nhận chính sách cấp bằng sáng chế chống cạnh tranh của Qualcomm đã buộc họ phải bán bộ phận modem smartphone của mình cho Apple. 

Cổ phiếu Apple tăng nhẹ 0,1%, trong khi Intel tăng tới 5,7% sau khi thoả thuận được công bố.

Quang Anh