Điều chỉnh kích thước chữ

Thủy điện Quảng Trị sẽ xả lũ từ 14h ngày 11/10

(CLO) Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp ở tỉnh Quảng Trị, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983,14h ngày 11/10, hồ chứa công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị sẽ tiến hành xả lũ.

Audio
Hồ chứa công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị (Ảnh: Trang Sinh)

Hồ chứa công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị (Ảnh: Trang Sinh)

Mực nước hồ Thủy điện Quảng Trị vào ngày 5/10, khi chưa có mưa là là 453m (cao hơn mực nước chết 3m). Nhưng đến 17h ngày 10/10, mực nước hồ là là 477,5m, tăng 24,5m, tương đương 110 triệu m3 nước. Toàn bộ lượng nước đó được giữ lại trong hồ góp phần quan trọng đảm bảo giảm lũ, cắt lũ cho vùng hạ du.

Dung tích hồ chứa Thủy điện Quảng Trị là 162,9 triệu m3 nước, mực nước dâng bình thường so với mực nước biển là là 480m. Sau khi hồ cắt lũ đến mực nước dâng bình thường, hồ sẽ xả điều tiết về mực nước trước lũ là 476,16m để trống dung tích sẵn sàng phòng lũ, cắt lũ cho đợt lũ mới tiếp theo. 

Theo tình hình dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong các ngày từ 11-14/10 tỉnh Quảng Trị tiếp tục có mưa lớn, lượng mưa từ 200-400mm do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới.

Thông báo xả lũ của Cty Thủy điện Quảng Trị.

Thông báo xả lũ của Cty Thủy điện Quảng Trị.

Thực hiện Quy trình Vận hành hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã gửi thông báo đến các cơ quan chức năng, thôn bản, người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Đakrong, tỉnh Quảng Trị biết việc xả nước điều tiết qua tràn. Dự kiến thời gian xả bắt đầu từ lúc 14h ngày 11/10 với lưu lượng xả dự kiến từ 50m3/s được điều chỉnh dựa trên diễn biến lưu lượng về hồ, đưa mực nước hồ trở về cao trình 476,16m chuẩn bị cho cắt lũ đợt mới.

Công ty Thủy điện Quảng Trị đang theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, tình hình lượng nước đổ về hồ, lãnh đạo và cán bộ Công nhân viên Công ty thường xuyên túc trực, canh từng chỉ số nước để có phương án điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Lê Thủy - Tiến Hưng