Điều chỉnh kích thước chữ
Kỷ niệm 71 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2021):

Tiếp tục duy trì ngọn lửa niềm tin vào nhiệm kỳ mới...

(NB&CL) Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam chính là “tiền đề” quan trọng để góp phần vào sự thành công của Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI sắp tới.

Audio
Bài liên quan

Đại hội Hội Nhà báo các cấp đến thời điểm này đã cơ bản thành công, tạo nên một không khí phấn khởi từ Trung ương đến địa phương, từ hệ thống các cấp Hội, Liên Chi hội, Chi hội trong cả nước. Có thể nói, Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam chính là “tiền đề” quan trọng để góp phần vào sự thành công của Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI sắp tới.

Đại hội Hội Nhà báo các cấp - thành công ngoài mong đợi

Khi tôi đặt vấn đề về “ngọn lửa niềm tin” nhìn từ sự thành công của Đại hội HNB các cấp và các đơn vị trực thuộc Hội, đồng chí Nguyễn Bảo Lâm – Chủ tịch HNB tỉnh Thái Nguyên nói rằng, không chỉ là “thắp lên” mà ngọn lửa ấy đã luôn cháy, vì vậy cắt nghĩa đúng phải là Đại hội Hội Nhà báo các cấp tiếp tục duy trì và cung cấp thêm nguồn năng lượng mới để ngọn lửa đó cháy sáng hơn, mạnh mẽ hơn.

Về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Bảo Lâm đánh giá: "Từ năm 2019 đến đầu năm nay 2021, Đại hội các cấp Hội Nhà báo trong cả nước đã được tổ chức để chuẩn bị tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI; trong đó, năm 2020 mặc dù bối cảnh dịch bệnh nhưng vẫn là năm nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Hội Nhà báo. Đây có thể coi là sự nỗ lực và quyết tâm cao độ của các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Với Thái Nguyên, do nhiệm kỳ nên Đại hội Hội Nhà báo tỉnh được tổ chức vào cuối năm 2019 - thời điểm chưa có dịch bệnh nên có phần thuận lợi hơn nhiều địa phương khác. Qua trực tiếp tổ chức Đại hội và được tham dự gần 10 Đại hội của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, tôi có cảm nhận được là công tác chuẩn bị của Hội Nhà báo các tỉnh, thành rất chu đáo; đặc biệt là được cấp ủy, chính quyền các địa phương cùng nhiều tổ chức, đơn vị quan tâm tạo điều kiện. Điều đó thể hiện ở sự trang trọng của Đại hội với nhiều đồng chí lãnh đạo của tỉnh, thành phố, Trung ương Hội tham dự và công tác tổ chức cùng kết quả đạt được... có thể nói là rất thành công.

Thành công ấy cũng thể hiện sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nhất trí cao từ nội tại của Hội Nhà báo các cấp và sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND cùng các cơ quan chức năng... đã góp phần tạo nên. Sự chỉ đạo ấy thể hiện cụ thể trong các phát biểu tại các Đại hội. Đấy cũng là nguyên nhân để Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đã thành công như mong muốn của đông đảo hội viên. Một nhiệm kỳ mới mở ra với một lớp thế hệ lãnh đạo mới chắc chắn sẽ đem đến sự tươi mới trong hoạt động Hội của nhiệm kỳ này".

Đại hội Hội Nhà báo Quảng Ninh.

Đại hội Hội Nhà báo Quảng Ninh.

Đồng quan điểm đó, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hải cũng cho rằng: “Có thể nói, Đại hội Hội Nhà báo địa phương được đánh giá thành công ngoài mong đợi, thành công rực rỡ. Thành công đó theo tôi là bởi hầu hết các HNB tỉnh đều chuẩn bị báo cáo chính trị công phu, kỹ lưỡng, phương hướng nhiệm vụ mục tiêu đề ra đều bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Công tác tổ chức, cơ sở vật chất đều được đầu tư, chu đáo, hiệu quả. Đặc biệt, công tác nhân sự được chuẩn bị đầy đủ theo đúng quy định của HNBVN và các quy định của Ban Bí thư về tiêu chuẩn cán bộ, đồng thời được các cấp ủy chính quyền theo dõi, ủng hộ, tham gia quan tâm, sát sao. Công tác nhân sự đã được chuẩn bị chiến lược, bài bản, từ đó lựa chọn phù hợp, cả những người cũ, người mới, chọn  những người có uy tín về phẩm chất nghề, có năng lực, tâm huyết với hoạt động, góp phần phát triển đội ngũ người làm báo, phát triển nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Theo đó, những đồng chí tham gia Ban chấp hành đã đảm bảo đầy đủ bản lĩnh chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là các đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động”. 

Chung sức, đồng lòng, trí tuệ và sáng suốt

Có thể nói, Đại hội HNB các cấp, các cơ quan trực thuộc Hội chính là dịp để khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp báo chí trong tỉnh, trong cơ quan đơn vị, tạo đà cho báo chí có bước chuyển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Không chỉ vậy, theo Chủ tịch HNB tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Bảo Lâm, thành công của Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam còn là “tiền đề” quan trọng để góp phần vào sự thành công của Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI sắp tới.

Vì rằng Đại hội của Trung ương thì phải có những đại biểu tiêu biểu cho các cấp Hội trong cả nước tham dự, để đóng góp trí tuệ, tiếng nói, hành động cụ thể tạo nên sự thành công cho Đại hội.

5 năm tới đây sẽ là một thời kỳ thay đổi lớn của đất nước với nhiều khát vọng, thể hiện được quyết tâm từ Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII. Do vậy những gì mà Đại hội các cấp Hội và Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam đặt ra cũng phải gắn với những gì Đảng ta đặt ra trong thời gian tới.

Một Đại hội thành công là phải có sự chung sức, đồng lòng, trí tuệ và sáng suốt đề ra những mục tiêu lớn và điều quan trọng hơn là phải khẳng định với vị trí của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp đã được luật định trong hoạt động nghề báo, trong đời sống xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Chúng tôi ở cơ sở rất kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI để làm sao đây đã là, luôn là và thực sự là mái nhà chung của đội ngũ những người làm báo chân chính của cả nước. Hội Nhà báo các cấp sẽ luôn là tiền đề, là những yếu tố cấu thành nên sức mạnh của Hội Nhà báo Việt Nam. Vì vậy, việc được quan tâm nhiều hơn về chính sách với đội ngũ những người làm báo và các cấp Hội trong cả nước... cũng là những mong mỏi, quan tâm của các cấp Hội Nhà báo tại Đại hội Hội Nhà báo lần thứ XI sắp tới” – nhà báo Bảo Lâm nhấn mạnh.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND chúc mừng Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND chúc mừng Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Thực tế, 5 năm qua, không thể phủ nhận những đổi thay rõ rệt trong chất lượng hoạt động Hội cũng như dấu ấn ngày càng đậm nét của HNBVN trong đời sống chính trị - xã hội của đất nước, trong đời sống báo giới Việt Nam. Dấu ấn đậm nét ấy, những sự chuyển biến tích cực ấy đã được kiến tạo từ nền tảng của vị thế và những nỗ lực không ngừng của Ban Chấp hành nhiệm kỳ này. Đóng góp vào những thành tựu chung ấy có sự đồng lòng, tận tụy, trách nhiệm từ các Hội địa phương, các Liên Chi hội, Chi hội trong cả nước.

Đại hội thành công, những người làm báo, làm công tác Hội đã ngay lập tức “bắt tay” vào thực hiện nhiệm vụ cho một nhiệm kỳ mới. Đó cũng chính là “cánh tay nối dài” của một tinh thần hành động chứ không phải chỉ nằm trong các bản báo cáo tại Đại hội. Điều ấy càng nhân lên niềm tin vào sự đổi mới, sự khởi đầu mới trong nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh Mai Vũ Tuấn xác định, thực tiễn báo chí thay đổi thì công tác Hội Nhà báo cũng phải thay đổi để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp. Đấy là những định hướng lâu dài, còn trước mắt và trong năm 2021 này, Hội Nhà báo tỉnh sẽ bám sát các chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh để tổ chức triển khai thực hiện.

Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh xác định chủ đề công tác là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”...

Hội Nhà báo và đội ngũ người làm báo trên địa bàn xác định rõ quyết tâm, niềm tin và tâm thế mới. Chúng tôi coi đây là hành động cụ thể chào mừng và đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đi vào cuộc sống ngay từ những ngày đầu, tháng đầu” – nhà báo Mai Vũ Tuấn cho biết.

Hà Vân

 
 
Tin mới
Trần Mỹ Nghi - cô gái 20 tuổi đăng quang Hoa hậu châu Á 2021

(CLO) Trong đêm chung kết 25/9, Trần Mỹ Nghi - cô gái 20 tuổi xuất sắc vượt qua 15 thí sinh khác trong đêm chung kết để giành vương miện Hoa hậu châu Á 2021.

Medvedev, Tsitsipas và Zverev đồng loạt thắng, đội châu Âu dẫn 9-1 ở Laver Cup

(CLO) Ngày thi đấu thứ 2 tại giải quần vợt đồng đội Laver Cup 2021, phong độ thi đấu ấn tượng của 3 tay vợt Medvedev, Tsitsipas và Zverev đã giúp đội tuyển châu Âu dẫn trước đội Thế giới đến 9-1.

Vợ chồng Nhã Phương - Trường Giang kỷ niệm 3 năm ngày cưới

(CLO) Mới đây, trên trang cá nhân, Nhã Phương đã đăng tải hình ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới với Trường Giang. Mặc dù đang vướng dịch bệnh nhưng vợ chồng danh hài "Mười Khó" vẫn chuẩn bị không gian rất lãng mạn với bánh kem màu hồng để tổ chức tiệc tại nhà.

Đội tuyển golf Mỹ tiến sát danh hiệu Ryder Cup

(CLO) Các tay golf Mỹ đã giành thêm 5 điểm trong ngày thi đấu thứ hai, qua đó vươn lên dẫn đầu châu Âu 11-5, và chỉ còn cách danh hiệu Ryder Cup 3,5 điểm.

Cần các phương án đồng bộ vực dậy chuỗi sản xuất cá tra

(CLO) Mới đây, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tập đoàn MBG chốt quyền trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 3%

(CLO) CTCP Tập đoàn MBG (mã MBG) dự kiến phát hành 2,1 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 theo tỷ lệ 3%. Giá trị phát hành theo mệnh giá là hơn 21 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng là 1/10.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa thủy điện, thủy lợi xả lũ

(CLO) Nhằm ứng phó với mưa lớn kéo dài do hoàn lưu bão số 6 gây ra, đến thời điểm hiện tại hàng loạt hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi đã tiến hành xả lũ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ bàn giao vaccine và trang thiết bị y tế

(CLO) Việc tiếp nhận một khối lượng lớn vaccine từ Cuba, thiết bị và vật tư y tế từ các nước, các đối tác Mỹ và từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện nỗ lực cao nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác, trong chiến lược ngoại giao vaccine.

Chấm điểm MU 0-1 Aston Villa: Ronaldo và Fernandes gây thất vọng

(CLO) Toàn đội MU đã có một ngày thi đấu đáng quên khi để Aston Villa chọc thủng lưới ở 5 phút cuối và nhận thất bại đầy cay đắng, Cristiano Ronaldo và Bruno Fernandes nằm trong số những cầu thủ MU nhận điểm thấp nhất trận.