Điều chỉnh kích thước chữ
Kỷ niệm 71 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2021):

Bác Hồ với Hội Nhà báo Việt Nam: 71 năm - Những điều không thể nào quên…

(NB&CL) Với nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, đội ngũ người làm báo Việt Nam nói chung, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) và những người làm công tác Hội nói riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một người thầy vĩ đại.

Audio
Bài liên quan

Những tư tưởng, chỉ dạy đầy sát sao, xác đáng, ân cần của Người thực sự là những điều mà lớp lớp những người làm công tác Hội HNBVN, những người làm báo cách mạng Việt Nam ghi nhớ.

“Đũa từng chiếc để rời thì dễ bị bẻ gãy, chụm lại thành bó không sức nào bẻ nổi”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh như vậy khi nói về mục đích thành lập của tổ chức những người làm báo Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không chỉ là người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam mà còn là người chỉ đạo thành lập “Hội Những người viết báo Việt Nam”, nay là Hội Nhà báo Việt Nam. Lần lại những trang vàng lịch sử 71 năm qua của HNBVN, có thể thấy rõ điều này.

Ngày 21/4/1950, với HNBVN là một ngày lịch sử bởi đó là ngày Hội những người viết báo Việt Nam - tổ chức tiền thân của HNBVN tổ chức Hội nghị thành lập (Đại hội lần thứ nhất), tại xóm Roòng Khoa, xã Ðiềm Mặc, huyện Ðịnh Hóa (Thái Nguyên). Nhưng ít người biết rằng, thành lập các tổ chức quần chúng, các hội đoàn về văn hóa, báo chí, thông qua các đoàn thể, hội đoàn ấy vận động, tổ chức phong trào đòi độc lập, tự do, từ rất lâu đã là mong muốn, mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, việc Hội nghị Báo giới Trung Kỳ, Đại hội Báo giới Bắc Kỳ, Hội nghị Báo giới Nam Kỳ liên tiếp được tổ chức, góp phần thức tỉnh nhiều nhà báo Việt Nam cũng vì lẽ đó.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam (9/1962).

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam (9/1962).

Theo hồi ức của nhà báo lão thành Phan Quang, cũng bởi mối quan tâm ấy, chỉ ít lâu sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, trong bộn bề công việc của một người đứng đầu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn không quên việc hiện thực hóa chủ trương nên sớm thành lập tổ chức của những người làm báo.

Cũng bởi chủ trương ấy, Người đã giao cho nhà báo Xuân Thủy - Chủ nhiệm Báo Cứu quốc đứng ra tổ chức, điều hành công việc tổ chức thành lập “Hội Những người viết báo Việt Nam”. Cuối năm 1945, tại cuộc họp trù bị, nhà báo Xuân Thủy truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cụ Chủ tịch (Chủ tịch Hồ Chí Minh) rất hoan nghênh việc chúng ta lập Hội. Cụ nói, nhà báo cũng là chiến sĩ. Người cầm bút, người cầm súng cầm gươm trên cùng chiến tuyến, cùng toàn dân cứu quốc và kiến quốc. Đũa từng chiếc để rời thì dễ bị bẻ gãy, chụm lại thành bó không sức nào bẻ nổi”.

Quyết tâm là vậy, nhưng do hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ: kháng chiến toàn quốc bùng nổ, các nhà báo tản về hoạt động tại nhiều vùng trong cả nước, thế nên, cũng theo nhà báo Phan Quang, phải chờ hơn ba năm sau, ngày 21/4/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh mới lại chỉ đạo thành lập “Hội Những người viết báo Việt Nam”.

Từ chỉ đạo ấy, mới diễn ra Hội nghị thành lập Hội ngày 21/4/1950 tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa - Thái Nguyên. Hội nghị đã thống nhất thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động, bầu ra Ban Chấp hành Hội với ông Xuân Thủy làm Hội trưởng, các ông Đỗ Đức Dục và Hoàng Tùng làm Hội phó, Nguyễn Thành Lê làm Tổng Thư ký. Từ thời khắc ấy, những người làm báo Việt Nam có cơ hội quy tụ trong một tổ chức quy củ, có Điều lệ, có Chương trình hoạt động, có Ban Lãnh đạo…

Nỗi khát khao cháy bỏng có cho mình một tổ chức riêng sau bao nhiêu “năm đợi tháng chờ”, tới ngày 21/4 ấy, mới trở thành hiện thực và Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã là những “ông bụt” hiện thực hóa ước mơ ấy.

“Nhiệm vụ của Hội là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau”

Nói về HNBVN, giờ đây chúng ta hay nhắc tới nội hàm “mái nhà chung”, tới câu chuyện đoàn kết, tập hợp hội viên, nhưng thực sự, “làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau”, từ cách đây 62 năm, tại Đại hội II HNBVN tháng 5/1959, đã là điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ.

Trên tư cách “thay mặt Đảng và Chính phủ đến thăm các đồng chí”, sau khi khẳng định “là một người có nhiều duyên nợ với báo chí”, “Bác nêu vài ý kiến giúp các cô, các chú tham khảo”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành một phần trong số “một vài ý kiến” ấy để nói về Hội Nhà báo.

Bài phát biểu của Người chỉ rõ: “Nói về Hội Nhà báo. Đó là một tổ chức chính trị và nghiệp vụ. Nhiệm vụ của Hội là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế thì Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình và những người làm báo mới phục vụ tốt nhân dân, phục vụ tốt cách mạng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các đại biểu dự Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam (9/1962).

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các đại biểu dự Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam (9/1962).

Chỉ dẫn ấy thực sự rất có ý nghĩa đối với HNBVN trong bối cảnh HNBVN mới trải qua hành trình chưa tròn một thập kỷ. Đây cũng là kỳ Đại hội đánh dấu dấu mốc lịch sử, hay nói cách khác mang đến một bước chuyển ấn tượng trong lịch sử HNBVN: Ðại hội đã nhất trí đổi tên Hội Những người viết báo Việt Nam thành HNBVN. 220 đại biểu đã thông qua Báo cáo về nhiệm vụ trước mắt của báo chí và kế hoạch công tác 2 năm 1959-1960, Điều lệ sửa đổi và bầu Ban Chấp hành mới của Hội. Đại hội cũng đã nhất trí thông qua nghị quyết gồm 3 phần: nêu cao truyền thống cách mạng lâu dài và vẻ vang của báo chí ta; nhiệm vụ và phương hướng hoạt động của Hội; dựa trên điều lệ mới mà đề ra những hình thức bồi dưỡng để bảo đảm sự đoàn kết những người làm công tác báo chí…

Đáng chú ý là theo điều lệ mới, hội viên của Hội từ nay bao gồm các BTV, PV, họa sĩ, PV nhiếp ảnh… Những người viết báo không chuyên nghiệp cộng tác với một tờ báo từ 2 năm trở lên, những người đã từng làm các báo cách mạng và tiến bộ nay không làm báo chuyên nghiệp cũng được nhận là hội viên.

Cũng theo điều lệ mới, các cơ quan báo, đài, thông tin có từ 5 hội viên trở lên có thể lập ra Chi hội… Và cho đến nay, sau hành trình dài 71 năm phát triển, những nhắc nhớ về việc “làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng trình độ chính trị và nghiệp vụ” vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự.

“Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài phát biểu tại Đại hội III HNBVN tháng 9/1962. Trước hơn 160 đại biểu thay mặt cho gần 1.500 nhà báo cả nước về dự Đại hội, Hồ Chủ tịch có bài phát biểu khá dài với trọng tâm là: “cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng của báo chí để nó làm tròn nhiệm vụ cao cả của nó”.

Trong đó, Hồ Chủ tịch chỉ rõ: Báo chí của ta đã có một địa vị quan trọng trong dư luận thế giới. Địch rất chú ý, bạn rất quan tâm đến báo chí ta. Cho nên làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết. Ngoài những đồng chí đã làm báo trong những năm cách mạng và kháng chiến, số đông cán bộ báo chí ta đều mới vào nghề, vì thế mà kinh nghiệm còn ít, trình độ chưa cao. Muốn tiến bộ, muốn viết hay, thì phải cố gắng học hỏi, ra công rèn luyện... Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, “Cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động”.

Những nhắc nhớ của Bác tại Đại hội lần thứ III ngày ấy, dù Bác nói rằng: “Bác lấy tư cách một đồng chí có ít nhiều kinh nghiệm về báo chí, nêu ra vài ý kiến”, nhưng thực sự đó là những chỉ dạy mà lớp lớp những người làm công tác Hội HNBVN, những người làm báo cách mạng Việt Nam ghi nhớ.

Hà Anh

 
 
Tin mới
Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.

Đắk Lắk: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà H’Lim Niê, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ kiểm tra trách nhiệm của bà H'Lim Niê trong công tác cán bộ, thời điểm bà này còn giữ các chức Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Kịp thời dập tắt đám cháy dữ dội tại cửa hàng kinh doanh gas

(CLO) Một cửa hàng kinh doanh gas ở Nghệ An bất ngờ bùng cháy dữ dội giữa trưa. Rất may vụ hoả hoạn được dập tắt kịp thời, các bình gas cũng được di chuyển ra ngoài an toàn.

Nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung, phía đại diện nói gì?

(CLO) Suốt 2 ngày qua, khán giả vô cùng lo lắng sau khi ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiết lộ tình hình của Phi Nhung chuyển biến xấu. Tuy nhiên mới đây, phía đại diện Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ về tin đồn những ngày qua và cho biết sức khoẻ của nữ ca sĩ đang dần ổn định trở lại.