Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 3/5: Pháp cho cách ly 2 tuần với du khách

(CLO) Thế giới có gần 3,5 triệu ca nhiễm Covid-19, Chính phủ Pháp sẽ áp dụng quy định cách ly bắt buộc với những du khách tới Pháp; Trump chúc mừng ông Kim Jong Un xuất hiện trở lại… là những tin thế giới mới nhất hôm nay.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 3/5

Thế giới tiếp tục trải qua một ngày khó khăn vì Covid-19. Theo thống kê mới nhất của Worldometer, toàn cầu ghi nhận 3.478.970 người nhiễm virus Corona, tăng 80.876 trường hợp so với một ngày trước đó. Số người chết lên tới 244.481 người sau khi có thêm 5.033 ca tử vong được báo cáo.

Tổng số người bình phục là 1.107.840 sau khi có thêm 160.668 người được xuất viện.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.158.881), Tây Ban Nha (245.567), Italia (209.328), Anh (182.260), Pháp (168.396), Đức (164.967), Thổ Nhĩ Kỳ (124.375), Nga (124.054), Brazil (96.559), Iran (96.448).

Chủ tịch Kim Jong Un xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước Triều Tiên và tổng thống Donald Trump đã bày tỏ vui mừng khi thấy ông Kim vẫn khỏe mạnh

Chủ tịch Kim Jong Un xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước Triều Tiên và tổng thống Donald Trump đã bày tỏ vui mừng khi thấy ông Kim vẫn khỏe mạnh

Tổng thống Trump chúc mừng Chủ tịch Kim Jong Un xuất hiện trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ vui mừng khi thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khỏe mạnh trên truyền hình nước này, trong dịp khánh thành nhà máy phân bón ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

“Tôi rất vui mừng khi thấy ông ấy trở lại, mạnh khỏe”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên Yonhap đã đưa tin Chủ tịch Kim Jong Un xuất hiện tại lễ khánh thành nhà máy phân bón ở Thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong Un xuất hiện trước truyền thông nhà nước kể từ ngày 11/4.

Suốt thời gian vắng mặt, rất nhiều tin đồn xuất hiện về tình trạng sức khỏe kém của chủ tịch Kim Jong Un. Sau đó, quan chức Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng phủ nhận, trong khi tổng thống Trump cho rằng tin tức mà đài CNN đưa là không chính xác do “sử dụng nguồn tin cũ”.

Pháp áp dụng kiểm dịch Covid-19 trong 14 ngày với khách du lịch

Khách du lịch đến khách, bao gồm cả công dân Pháp trở về nhà, sẽ phải đối mặt với việc cách ly hai tuần bắt buộc để giúp làm chậm sự lây lan của virus Corona, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp cho biết hôm thứ Bảy.

“Cách ly kiểm dịch sẽ được áp dụng đối với bất kỳ người nào trở lại trên đất Pháp”, Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các hàng tuần.

Ông này cho biết, thời gian và điều kiện của cả hai cách ly đối với người không có triệu chứng và cách ly đối với những người có triệu chứng COVID-19, sẽ được xác định trong một nghị định sẽ được công bố.

“Quyết định cách ly mọi người sẽ được các thẩm phán xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo công bằng”, ông nói thêm.

Vẫn chưa rõ liệu việc kiểm dịch sẽ chỉ áp dụng với những người đến từ bên ngoài khu vực Schengen - ngoài biên giới Châu Âu hay không, và liệu họ có cần tự cách ly tại nhà hay trong khách sạn hay không, và các biện pháp sẽ diễn ra trong bao lâu.

Theo Bộ Y tế, Pháp đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ năm thế giới với 24.594 người chết vì COVID-19 và nước cũng chuẩn bị dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa từ ngày 11/5.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tham dự một lớp học tại Anh. Sắp tới ông sẽ ký quyết định để các trường Tiểu học mở cửa trở lại vào ngày 1/6

Thủ tướng Anh Boris Johnson tham dự một lớp học tại Anh. Sắp tới ông sẽ ký quyết định để các trường Tiểu học mở cửa trở lại vào ngày 1/6

Anh cho mở cửa trở lại trường tiểu học từ 1/6

Chính phủ Anh có thể cho phép các trường tiểu học ở Anh và xứ Wales mở cửa trở lại vào ngày 1/6, như là một phần trong kế hoạch mở cửa đất nước, báo Telegraph đưa tin.

Theo tiết lộ, thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ công bố kế hoạch chi tiết vào ngày hôm nay, sau cuộc họp cấp bộ trưởng.

Hiện Vương quốc Anh là một trong những điểm nóng về virus Corona ở châu Âu khi chỉ kém Tây Ban Nha và Ý về số ca nhiễm. Tính đến hôm nay, nước Anh có tổng cộng 182.260 ca nhiễm COVID-19 và 28.204 trường hợp tử vong.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu hỗ trợ châu Phi chống dịch Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Ngân hàng Đầu tư châu ÂU (EIB) vừa trở thành đối tác mới để tài trợ tài chính cho 10 quốc gia châu Phi trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Sự hợp tác giữa WHO và EIB diễn ra sau khi chính phủ Mỹ, quốc gia tài trợ lớn nhất tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới. Các chuyên gia đã cảnh báo việc cắt viện trợ của Mỹ sẽ khiến các nước nghèo gặp khó khăn trong việc chống lại dịch bệnh nói chung và đại dịch Covid-19 nói riêng.

Sáng kiến tài chính này đã được công bố tại một cuộc họp tại trụ sở chính của WHO ở Geneve, Thụy Sỹ. Theo đó, các bên sẽ tập trung vào việc bảo vệ chuỗi các vật tư thiết yếu, bao gồm các thiết bị bảo vệ và chẩn đoán cá nhân, cũng như đào tạo, an ninh nguồn nước, an toàn vệ sinh.

“Kết hợp kinh nghiệm y tế công cộng của Tổ chức Y tế Thế giới và chuyên môn tài chính của Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẽ góp phần đáp ứng hiệu quả hơn với cuộc chiến chống Covid-19 và các thách thức sức khỏe cấp bách khác”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.