Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 23/5: Ít người Hong Kong hưởng ứng xuống phổ biểu tình

(CLO) Hong Kong: Người biểu tình xuất hiện trở lại, phản đối luật an ninh; Ba Lan tiếp tục cấm các chuyến bay quốc tế đến 6/6 ; Chủ tịch Triều Tiên lại vắng bóng một cách bí ẩn là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 23/5 

Tính đến 7h30 sáng ngày 23/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 339.418 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 5.298.185 người. Tổng số ca đã hồi phục là 2.155.054.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.645.074), Tây Ban Nha (281.904), Italy (228.658), Pháp (182.219), Đức (179.713), Anh (254.195), Thổ Nhĩ Kỳ (154.500), Iran (131.652), Nga (326.448), Brazil (330.890).

Hong Kong: Người biểu tình xuất hiện trở lại, phản đối luật an ninh

Hôm qua 22/5, một cuộc tuần hành có ít người hưởng ứng khi cảnh sát chống bạo động hiện diện dày đặc trên phố. Nhưng lời kêu gọi mới đã thu hút được nhiều người quan tâm và những “nhà hoạt động” như Joshua Wong có kế hoạch gặp báo chí để thông báo về kế hoạch “hành động trên phố”.

Luật an ninh mới có thể kéo người biểu tình Hong Kong xuống phố lần nữa ảnh: Reuters

Luật an ninh mới có thể kéo người biểu tình Hong Kong xuống phố lần nữa ảnh: Reuters

Các nhà hoạt động ở Hong Kong đã ra lời kêu gọi xuống đường biểu tình để phản đối việc Trung Quốc sắp ban hành luật an ninh quốc gia mới dành riêng cho thành phố này. Luật mới sẽ làm suy yếu các quyền tự trị và vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong.

Cùng ngày, Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói việc Trung Quốc dự định ban hành luật an ninh quốc gia thay mặt Hong Kong là điều "tai hại".

Ông Pompeo gọi luật an ninh sắp được Trung Quốc đưa ra là tiếng chuông báo tử cho thành phố Hong Kong: "Mỹ lên án... đề xuất để đơn phương và tùy tiện áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong"

"Mỹ mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại đề xuất của mình, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng sự tự trị, dân chủ và tự do dân sự ở mức cao của Hong Kong, những điều then chốt để thành phố duy trì vị thế đặc biệt theo luật pháp Mỹ".

Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cho biết: "Nếu Trung Quốc tiến xa hơn và có hành động cứng rắn theo luật an ninh quốc gia mới này... Mỹ sẽ đáp trả, và tôi nghĩ các nước khác trên thế giới cũng sẽ đáp trả, bao gồm Anh và nhiều đồng minh".

Ba Lan tiếp tục cấm các chuyến bay quốc tế đến 6/6 

Ba Lan mới đây đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế cho đến ngày 6/6, kéo dài thêm hai tuần nữa cho tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Ba Lan gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế cho đến 6/6. Ảnh:Theo thefirstnews.com

Ba Lan gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế cho đến 6/6. Ảnh:Theo thefirstnews.com

Lệnh cấm này chỉ cho phép khai thác các chuyến bay dân dụng quốc tế ngoại trừ các trường hợp đặc biệt do chỉ đạo của thủ tướng hoặc các chuyến bay được thuê nguyên chuyến do cá nhân hoặc tổ chức đứng ra với số lượng tối đa là 15 hành khách và áp dụng cả cho cả các chuyến bay quốc tế phục vụ cho mục đích đưa công dân  về nước.

Lệnh cấm đối với các chuyến bay nội địa sẽ được kéo dài thêm tám ngày cho đến ngày 31/5. Hãng hàng không quốc gia Ba Lan cho biết đơn vị này sẽ không  khôi phục lại các chuyến bay cho đến hết tháng 5.

Trong ngày 22/5, Ba Lan tiếp tục ghi nhận sự gia tăng nhanh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với hơn 470 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên hơn 20.600 trường hợp, trong đó có 982 trường hợp tử vong.

Chủ tịch Triều Tiên lại vắng bóng một cách bí ẩn

Reuters mới đây chỉ ra rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ xuất hiện 4 lần trước công chúng trong tháng 4 và tính cả đến  ngày 22/5, so với 27 lần trong cùng khoảng thời gian năm ngoái.

Chủ tích Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Chủ tích Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, tần suất ông xuất hiện ít nhất trong những tháng này trước kia là 21 lần vào năm 2017, theo thống kê của Chad O'Carroll, CEO của Korea Risk Group, một tổ chức chuyên theo dõi Triều Tiên có trụ sở ở Seoul.

CEO của Korea Risk Group nói trên Twitter rằng: "Đây không phải chuyện bình thường".

Khi được hỏi về sự vắng mặt của Kim Jong Un, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm 22/5 rằng, bộ này đang theo dõi tình hình.

Ngày 22/5 đánh dấu đã 3 tuần trôi qua kể từ lần mới nhất báo chí Triều Tiên đăng tải hình ảnh Kim Jong Un dự một sự kiện công cộng.

Đó là lễ khai trương một nhà máy phân bón hôm 1/5. Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên không có mặt tại một buổi lễ lớn hôm 15/4, dẫn tới đồn đoán kéo dài về sức khỏe và nơi ở của ông.