Brazil tiếp tục ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục

(CLO) Brazil hôm qua ghi nhận 1.188 ca tử vong do Covid-19, kỷ lục mới tại nước này và dự kiến sẽ nhanh chóng vượt Nga để trở thành nước có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới.
Một người tử vong vì Covid-19 được đem đi chôn cất ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Một người tử vong vì Covid-19 được đem đi chôn cất ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Brazil hiện có hơn 20.000 người tử vong và 310.087 ca nhiễm Covid-19. Nước này tiếp tục ghi nhận 18.500 ca nhiếm mới trong ngày hôm qua.

Ước tính con số thực tế còn cao hơn nhiều khi Brazil vẫn chưa thực hiện việc xét nghiệm đại trà.

Tổng thống Jair Bolsonaro đang chịu nhiều chỉ trích về cách đối phó với đại dịch. Dự kiến nền kinh tế Brazil sẽ chịu tác động nặng nề từ biến cố này, và ông Bolsonaro nhiều khả năng sẽ không còn cơ hội tái đắc cử. 

Ông đã lên tiếng phản đối việc thực hiện giãn cách xã hội, liên tục kêu gọi người dân quay trở lại làm việc. Ông cũng thúc đẩy việc sử dụng Chloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 mặc cho WHO và nhiều chuyên gia y tế khác cảnh báo không nên.

Ông Bolsonaro cho biết ông sẽ thông qua một dự thảo ngân sách trị giá gần 11 tỷ USD để hỗ trợ các bang và thành phố chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Kế hoạch này đã được Quốc hội thông qua vào tháng trước.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro tới nay vẫn chưa ký ban hành khi Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes phản đối.

Đổi lại việc ký thông qua gói cứu trợ này, ông Bolsonaro đã yêu cầu các thống đốc ủng hộ việc tạm ngừng tăng lương trong 2 năm tới.

Ông cũng cho biết việc chính trị gia mất dần sự ủng hộ sau hơn 1 năm cầm quyền là chuyện bình thường.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: