Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 27/5: Hong Kong cảnh báo sẽ mạnh tay với người biểu tình

(CLO) Cảnh sát Hong Kong tối qua đã đưa ra một thông báo, khẳng định sẽ mạnh tay với tất cả những ai làm ảnh hưởng trật tự xã hội, tại thời điểm mà nhiều người trẻ đang kêu gọi biểu tình trên các mạng xã hội.

Tin quốc tế mới nhất ngày 26/5

Hong Kong tiếp tục kêu gọi biểu tình, chính quyền tuyên bố mạnh tay

Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam. Ảnh: AFP

Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam. Ảnh: AFP

Sau khi đạo luật an ninh mới được Bắc Kinh đề xuất, các làn sóng biểu tình lại bùng nổ ở Hong Kong.

Hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát hôm Chủ Nhật vừa rồi. Đây cũng là cuộc biểu tình lớn nhất tại thành phố này kể từ đầu năm nay. Khoảng 200 người đã bị bắt giữ.

Có rất nhiều diễn đàn đang kêu gọi biểu tình và đình công trong ngày 27/5 nhằm phản đối đạo luật mới về việc dạy quốc ca Trung Quốc tại các trường học.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đang xem xét thông qua một dự thảo an ninh mới, mở đường cho việc các cơ quan an ninh Trung Quốc mở văn phòng tại Hong Kong.

Cảnh sát cho biết các cuộc tụ tập không được cản trở giao thông và cảnh báo sẽ bỏ tù những ai vi phạm.

Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam khẳng định đạo luật này không ảnh hưởng tới tự do phát ngôn của người dân.

"Trong 23 năm qua, bất kỳ khi nào người dân lo lắng về tự do phát ngôn của mình, Hong Kong đã chứng tỏ rằng những giá trị này luôn được tôn trọng và bảo tồn", bà nói.

Biểu tình đã bùng nổ trong nhiều tháng ở Hong Kong sau khi dự thảo luật dẫn độ về Trung Quốc được đề xuất thông qua.

Tổng thống Nga thông qua ngày diễu binh tại Quảng trường Đỏ

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp trực tuyến với các thành viên chính phủ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp trực tuyến với các thành viên chính phủ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã thống nhất rằng cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Cuộc diễu binh này trước đó dự kiến tổ chức vào ngày 9/5 nhưng đã bị hoãn vì đại dịch bùng phát tại quốc gia này.

Cuộc diễu binh năm nay sẽ mang ý nghĩa trọng đại hơn khi kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát-xít. Đây cũng là thời điểm để Nga phô trương sức mạnh quân sự của mình.

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Putin đã dẫn lời các chuyên gia, nói rằng nước Nga đã trải qua đỉnh dịch Covid-19. Ông cũng cho biết Bộ trưởng Sergei Shoigu cũng đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho buổi duyệt binh ở Moscow và nhiều thành phố khác vào ngày 24/6.

"Tôi khẳng định sẽ áp dụng các tiêu chuẩn an ninh chặt chẽ nhất cho buổi diễu binh. Rủi ro cho những ai tham dự phải được duy trì ở mức thấp nhất", ông khẳng định.

Tổng thống hai nước Kazakhstan và Moldova đều cho biết sẽ tham dự buổi lễ này.

Hiện Nga là nước chịu ảnh hưởng lớn thứ 3 thế giới từ đại dịch Covid-19 với 362.000 ca nhiễm và 3.807 ca tử vong.

Afghanistan thả 900 tù binh Taliban

Một tù nhân Taliban được thả tự do hôm 26/5. Ảnh: AP

Một tù nhân Taliban được thả tự do hôm 26/5. Ảnh: AP

Chính phủ Afghanistan tối qua tuyên bố đã thả 900 tù binh Taliban đồng thời kêu gọi tổ chức này đồng ý gia hạn thời gian ngừng bắn.

Việc trao trả tù binh cũng là một phần của thoả thuận trao đổi tù nhân được thiết lập giữa Taliban và Mỹ tại Doha hồi tháng 2 vừa qua. Đây là tiền đề để đàm phán hoà bình tại quốc gia này sau hơn 2 thập kỷ chiến tranh.

"Việc gia hạn thời gian ngừng bắn là cần thiết để giải quyết vấn đề tù binh", ông Javid Faisal, người phát ngôn của tổ cố vấn an ninh chính phủ Afghanistan cho hay. Ông cũng nói rằng điều này là cần thiết để hạn chế đổ máu tại nước này, khẳng định chính phủ đang sẵn sàng đàm phán.

Phía Taliban trước đó đã tuyên bố sẽ đình chiến trong 3 ngày trong khuôn khổ những ngày lễ cuối của tháng Ramadan. Hành động này đã nhận được sự hoan nghênh từ phía các chính phủ Afghanistan và Mỹ.

Phía Taliban vẫn chưa lên tiếng về việc có chấp thuận điều kiện này hay không. Hồi tháng trước, tổ chức này đã từ chối đề nghị ngừng bắn trong tháng Ramadan của chính phủ.

Theo thoả thuận Doha, Afghanistan sẽ thả 5.000 tù binh trong khi Taliban sẽ thả 1.000 người. Tới nay, con số mà cả hai bên thực hiện trao đổi mới chỉ là 1.000 và 105.

Quốc Thiên