Điều chỉnh kích thước chữ

Tin tức thế giới ngày 30/6: Trung Quốc hạn chế thị thực với quan chức Mỹ

(CLO) Trung Quốc hạn chế thị thực với quan chức Mỹ; Trung Quốc triển khai mẫu pháo hạng nhẹ tới Tây Tạng; Bộ trưởng Nội các Anh từ chức là những tin tức thế giới mới cập nhật.

Audio

Trung Quốc hạn chế thị thực với quan chức Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Trong một động thái được cho là trả đũa lại hành động của Mỹ, Trung Quốc vừa qua đã thông báo sẽ hạn chế thị thực với quan chức Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số cá nhân quốc tịch Mỹ nhằm đáp trả động thái tương tự của chính quyền Washington vào tuần trước do những tranh cãi về vấn đề Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không nêu rõ các cá nhân nào của Mỹ là đối tượng của việc áp đặt hạn chế thị thực, ông cho biết: “Mỹ đang cố gắng cản trở hệ thống luật pháp Trung Quốc bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công”,... “Đáp lại..., Trung Quốc đã quyết định áp dụng các hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ có hành vi nghiêm trọng đối với các vấn đề liên quan Hong Kong”.

Trước đó vào ngày 26/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố áp hạn chế thị thực đối với các quan chức đương nhiệm và đã về hưu của Trung Quốc bị cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại tính tự trị, các quyền và tự do của Hong Kong. Thành viên gia đình các quan chức này cũng phải chịu các hạn chế này.

CNN đưa tin, Quốc hội Trung Quốc đang trong giai đoạn cuối cùng của việc soạn thảo luật và dự kiến thông qua trong tuần này, thậm chí có thể vào hôm nay.

Trung Quốc triển khai mẫu pháo hạng nhẹ tới Tây Tạng

Pháo hạng nhẹ PCL-181 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Pháo hạng nhẹ PCL-181 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Weibo

SCMP đưa tin, 5 quân khu lớn ở Trung Quốc đều được trang bị pháo gắn trên xe PCL-181 cỡ nòng 155mm.

PCL-181 là loại pháo tự hành có giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ chỉ 25 tấn. Nó được đánh giá cao về tốc độ, sức bền và tính linh hoạt so với các loại pháo tiền nhiệm. Xe pháo PCL-181 có thể di chuyển với vận tốc 100km/h khi chở theo 27 đạn. PCL-181 có thiết kế phù hợp với đường núi hẹp và uốn khúc. 

Đơn vị được nhận PCL-181 gần đây nhất là Quân đoàn miền Nam Bộ Tư lệnh Tập đoàn 75 có trụ sở tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, vào đầu tháng này.

Theo đoạn phim được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc, PCL-181 đã xuất hiện trong tập trận quân sự diễn ra vào tháng 1 tại Quân khu miền Tây ở Tây Tạng.

Kể từ khi tình hình biên giới bắt đầu nóng lên vào tháng 5, một số vũ khí đã được vận chuyển đến Cao nguyên Tây Tạng, cùng với các vũ khí khác được thiết kế đặc biệt cho độ cao lớn, như xe tăng hạng nhẹ Lớp 15.

Xe tăng chiến đấu hạng nhẹ Lớp 15 cũng là một nhân vật chính trong các cuộc tập trận của PLA gần đây trên cao nguyên Tây Tạng.

PLA đã tiến hành ít nhất ba cuộc tập trận trong hai tuần qua ở Tây Tạng, sau khi các cuộc giao tranh nổ ra ở Thung lũng Galwan. Cuộc xung đột khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội các Anh từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Nội các Anh, nhà ngoại giao kỳ cựu Mark Sedwill tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng 9 tới.

Ông đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội các Anh dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm là bà Theresa May và tiếp tục phục vụ dưới thời ông Boris Johnson.

Trong thư xin từ chức gửi Thủ tướng Boris Johnson, ông Mark Sedwill cho biết sẽ từ chức vào tháng 9 tới.Trong thư, ông nêu rõ, ông đã ở lại nội các trong "giai đoạn cấp bách của cuộc khủng hoảng dịch Covid-19", nhưng giờ đây có thể ra đi khi "trọng tâm của chính phủ hiện đang chuyển sang phục hồi và tái thiết trong nước cũng như trên toàn cầu". 

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời cảm ơn ông Mark Sedwill vì khoảng thời gian làm việc tuyệt vời. Đồng thời ông Johnson đề nghị ông Sedwill đứng đầu một ủy ban thuộc Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) về an ninh kinh tế toàn cầu khi Anh giữ chức Chủ tịch G7.