Điều chỉnh kích thước chữ

Tính tăng mạnh vốn, Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đang sở hữu quỹ đất "khủng" thế nào?

(CLO) Công ty Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án và nắm trong tay quỹ đất khá lớn tại Hải Dương. Mới đây, doanh nghiệp này đã thông qua kế hoạch tăng vốn để phát triển khu dân cư và tiếp tục mở rộng quỹ đất sạch.

Audio

Tăng vốn để mở rộng quỹ đất, đặt mục tiêu lợi nhuận tăng mạnh

Tại ĐHCĐ thường niên của Công ty cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc (Mã ck: AAV), doanh nghiệp đã thông qua phương án tăng vốn theo hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu 15% và phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược.

Theo đó, AAV dự kiến phát hành riêng lẻ tối đa 30 triệu cổ phần với giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán.

Tổng số tiền thu được sau chào bán là 366 tỷ đồng được sử dụng đầu tư phát triển dự án Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương (230 tỷ đồng); Đầu tư mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Việt Tiên Sơn, chiếm tỷ lệ chi phối 90 - 95% vốn điều lệ để sở hữu quỹ đất tại công ty này (100 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (36 tỷ đồng).

Phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ của AAV.

Phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ của AAV.

Theo lãnh đạo AAV, doanh nghiệp này sẽ chỉ tăng sở hữu quỹ đất sạch để tránh rủi ro tiềm ẩn. Định hướng Công ty là phát triển quỹ đất sạch để phát triển đầu tư dự án bất động sản lâu dài.

Trong năm 2020, AAV ghi nhận doanh thu đạt 323,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 14,4 tỷ đồng, lần lượt giảm 40,9% và 53,2% so với thực hiện trong năm 2019.

Được biết, trong năm 2020, doanh nghiệp đặt kế hoạch tổng doanh thu là 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 20,38 tỷ đồng. Như vậy, năm 2020 doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành được 70,7% kế hoạch lợi nhuận.

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của doanh nghiệp tăng 2% lên 600,7 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn 311,8 tỷ đồng, chiếm 51,9% tổng tài sản; tài sản dở dang dài hạn là 153,1 tỷ đồng, chiếm 25,5% tổng tài sản.

Năm 2021, AAV đặt kế hoạch doanh thu 560 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 30 tỷ đồng, lần lượt tăng 73% và 108% so với thực hiện trong năm 2020. Tỷ lệ chia cổ tức năm dự kiến là 10%.

Bên cạnh mảng bất động sản, AAV sẽ hoàn thiện đầu tư nhà máy và sản xuất dây chuyền sản xuất Đông Nam Dược – thực phẩm chức năng.

Qũy đất "khủng" của AAV

AAV được biết đến là một trong chủ đầu tư bất động sản lớn tại khu Hải Dương, với các dự án đầu tư bất động sản đã triển khai như: Trung tâm Mua sắm tại phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh; Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu, thành phố Chí Linh; Khu chung cư và nhà ở tại phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương; Cụm dân cư đô thị cạnh khu sinh thái Âu Cơ, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương.

Được biết, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục triển khai một số dự án bất động sản trọng điểm khác tại thành phố Chí Linh như: Côn Sơn Resort; Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo, Công viên nghĩa trang Hoa Lạc Viên và dự án khu dân cư đô thị, khu phức hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ dịch vụ cao cấp cho người nước ngoài thuê tại thành phố Hải Dương.

Phối cảnh Dự án Khu Côn Sơn Resort của AAV.

Phối cảnh Dự án Khu Côn Sơn Resort của AAV.

Liên quan đến các dự án doanh nghiệp đang triển khai, tại ĐHĐCĐ mới đây, lãnh đạo AAV cho biết, dự án Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo đã hoàn thành pháp lý diện tích 7,7 ha.

Công ty này đang phối hợp đơn vị tư vấn, dự kiến tháng 7 sẽ có giấy phép xây dựng để triển khai xây dựng phần diện tích đã nhận bàn giao. Trong 1,2 ha diện tích còn lại đang tiếp tục vận động người dân để giải phóng mặt bằng gần 1 ha dự kiến sẽ hoàn thành sớm để đủ điều kiện là thủ tục bàn giao đất.

Dự án Yết Kiêu quy mô 19,5 ha đến nay Công ty đã nhận bàn giao gần 19 ha, còn khoảng 8.000 m2 chưa nhận bàn giao, chia làm hai loại là hành lang an toàn giao thông và 2.000 m2 đã giải phóng mặt bằng xong và đã có quyết định thu hồi đất. AAV đang làm tờ trình xin bàn giao phần đất này, trong đó có đất lúa nên phải đợi trình Hội đồng nhân dân vào tháng 6 này.

Về các lô đất trong báo cáo của Ban tổng giám đốc, có thể hiện còn hơn 400 lô đất trong tổng số 1.001 lô đất chưa đưa vào kinh doanh, ông Tuấn Anh cho biết, Công ty chủ trương để hoàn thành đầu tư hạ tầng đưa vào kinh doanh thì giá chuyển nhượng sẽ tốt hơn.

Công ty phấn đầu năm nay sẽ xong các thủ tục để làm sổ đỏ cho người dân. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 283 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền sử dụng đất, tăng hơn 70 tỷ đồng so với dự toán ban đầu.

Đáng chú ý, AAV đã được chỉ định là chủ đầu tư Dự án Khu Côn Sơn Resort. Đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất của doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, diện tích đất quy hoạch khoảng hơn 90ha. Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục để triển khai.

Ngoài ra, dự án công viên nghĩa trang Hoa Lạc Viên có tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng đang trong giai đoạn đánh giá tác động môi trường.

Thanh Thư

Bình Luận