Điều chỉnh kích thước chữ

Toà án quốc tế mở phiên toà xét xử vụ kiện giữa Iran và Mỹ

(CLO) Các luật sư của Iran đã trình đơn lên tòa án quốc tế yêu cầu Mỹ phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi phía Washington gọi phiên tòa này là tuyệt vọng.

Báo nói Công luận

 Các thẩm phán tại phiên tòa vụ kiện giữa Iran và Mỹ. Ảnh: Reuters

Phiên xét xử của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại La Haye bắt đầu ngày 27/8 với nội dung tập trung lắng nghe những lập luận và bằng chứng mà luật sư của Iran đưa ra để chứng minh các biện pháp của Mỹ đã gây thiệt hại cho kinh tế của Iran như thế nào. 

Tuy nhiên trong quá khứ, cả hai nước đều đã từng bỏ qua các phán quyết của tòa án này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt một làn sóng các biện pháp trừng phạt đơn phương gây khó khăn đối với Iran cách đây ba tuần. Những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất đã từng được dỡ bỏ theo một thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015.

Đợt thứ hai của các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ và năng lượng có giá trị của Iran.

Tehran đã đệ trình đơn kiện của mình trước Tòa án Công lý quốc tế vào cuối tháng 7, theo đó kêu gọi các thẩm phán ra lệnh dỡ bỏ lệnh trừng phạt ngay lập tức. Iran cho rằng các biện pháp của Mỹ gây ra những "tổn hại không thể khắc phục." 

"Mỹ đang đưa ra một chính sách nhằm gây ảnh hưởng một cách nặng nề nhất có thể tới nền kinh tế Iran và các công ty của Iran", ông Mohsen Mohebi, đại diện Iran cho hay. "Chính sách này đã vi phạm thỏa thuận năm 1955".

Ông cũng nói rằng phía Iran đã tìm kiếm các biện pháp đàm phán hòa bình nhưng đều bị từ chối. Mỹ không có quyền tái áp dụng các biện pháp như vậy, Tehran cho biết thêm và đòi Mỹ bồi thường thiệt hại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng vụ kiện này "là một kế hoạch nhằm can thiệp vào quyền tự trị của Mỹ, bao gồm cả quyết định tái áp dụng các lệnh trừng phạt, điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia".

"Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ mình trước những nỗ lực tuyệt vọng của Iran tại La Haye", ông nói.

ICJ được thành lập vào năm 1946 để xử lý các tranh chấp giữa các quốc gia.  Dự kiến sẽ mất vài tháng để toà án này ra quyết định liệu có nên đưa ra phán quyết tạm thời cho yêu cầu của Tehran hay không, trong khi phán quyết cuối cùng có thể sẽ mất nhiều năm.

Hoàng Việt (theo Reuters)