Bị lừa đảo 2,6 tỉ đồng qua chiêu trò trải nghiệm làm phi công cho bé

(CLO) Đối tượng lừa đảo đã sử dụng trái phép hình ảnh của Hãng hàng không Vietnam Airlines nhằm mục đích lừa đảo, một phụ nữ đã bị chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng.

Ngày 14/8, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Đà Nẵng) cho biết thông tin tại đây vừa tiếp nhận trình báo của chị H.L. (trú Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đầu tháng 8-2023, khi dùng mạng xã hội, chị L. thấy tài khoản Facebook “Trại hè - hàng không tài năng nhí” có hình ảnh cán bộ, nhân viên, máy bay, logo… của Hãng hàng không Vietnam Airlines quảng cáo trải nghiệm làm phi công cho bé nên đã đăng ký cho con thử.

bi lua dao 26 ti dong qua chieu tro trai nghiem lam phi cong cho be hinh 1

Tài khoản trang Facebook “Trại hè - hàng không tài năng nhí” giả mạo Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Sau khi đăng ký, chị L. lập tức được liên hệ và hướng dẫn tải ứng dụng Telegram để "đồng hành cùng con" tham gia chương trình. Tiếp đó, đối tượng lừa đảo giao cho chị L. các nhiệm vụ đơn giản như chụp truy cập các đường link trang web, YouTube chính thức của Vietnam Airlines và chụp ảnh màn hình gửi vào nhóm. Hoàn thành các công việc trên, tài khoản của chị L. liền nhận được 50.000 đồng.

Sau đó, kẻ lừa đảo yêu cầu chị L. nộp tiền để mua vé máy bay rồi được hoàn tiền và kèm theo hoa hồng từ 10%-15%... Đến khi chị L. nộp số tiền hơn 2,6 tỉ đồng thì đối tượng lừa đảo lấy lý do là chị chậm hoàn thành nhiệm vụ, bị trừ điểm tín nhiệm. Vì vậy, không thể rút tiền ra và yêu cầu chị L. nộp thêm tiền để khôi phục điểm tín nhiệm, sẽ có thể rút toàn bộ tiền đã nộp cùng với tiền hoa hồng.

Chị L cho biết, vì không đủ tiền để nộp nên đối tượng lừa đảo yêu cầu chị chụp ảnh căn cước công dân, và chỉ cần nộp thêm 200 triệu đồng sẽ được khôi phục điểm tín nhiệm. Tới đây, chị L. mới biết đã bị lừa đảo, tổng số tiền chị L. chiếm đoạt là hơn 2,6 tỉ đồng.

Công an Đà Nẵng cho biết, gần đây trên Facebook xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo với tên gọi như “Trại hè - hàng không tài năng nhí”, “VIETNAM AIRLINE Cùng Bé Trải Nghiệm 2023”, “Trại hè Vietnam Airlines 2”… sử dụng trái phép hình ảnh của Hãng hàng không Vietnam Airlines nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì vậy, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân nên cảnh giác các thông tin về chương trình hoạt động trại hè mời chào trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo, đặc biệt, không chia sẻ hình ảnh và các thông tin cá nhân của bản thân cho người lạ.

Lê Trang

Xem thêm

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

(CLO) Ngày 4/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Phiến (61 tuổi, trú tại phường Cam Ly – Đà Lạt) để điều tra về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

(CLO) Nhờ sự phát hiện và phối hợp kịp thời của người dân, một đối tượng trộm cắp xe mô tô trên địa bàn phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đã bị khống chế, bắt giữ khi đang chuẩn bị tẩu thoát.
Cỡ chữ bài viết: