Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025
Phan Anh
(CLO) Sáng 19/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của công tác tuyên giáo và dân Vận khi Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận tiến hành hợp nhất ở các cấp và chính thức đi vào hoạt động. Sau hợp nhất, toàn ngành vừa tập trung sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, vừa triển khai khối lượng công việc ngày càng nhiều, có những việc mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ; song với tinh thần hành động đổi mới, sáng tạo, bộ máy mới đã vận hành thông suốt, rõ người - rõ việc - rõ trách nhiệm; hệ thống tuyên giáo và dân vận các cấp đã hoàn chỉnh, tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại.
Trước giờ khai mạc Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu đã tham quan Không gian trưng bày sách, Triển lãm ảnh và giới thiệu các thành tựu chuyển đổi số trong báo chí.
Trước giờ khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan Không gian trưng bày sách và Triển lãm ảnh.Lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghe giới thiệu về các thành tựu chuyển đổi số trong hoạt động báo chí – truyền thông.
Triển lãm ảnh phản ánh sinh động hoạt động tuyên giáo, dân vận và báo chí trong giai đoạn mới.Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan Không gian trưng bày sách.Không gian sách được tổ chức trang trọng, phản ánh chiều sâu học thuật và định hướng tư tưởng.
Các đại biểu tìm hiểu, trao đổi về nội dung các ấn phẩm tại Không gian trưng bày sách.Tổng bí thư Tô Lâm tham quan không gian thông tin báo chí.Không gian trưng bày giới thiệu kết quả tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan báo chí.
(NB&CL) Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc ngành truyền thông toàn cầu. Trong khi nhiều tòa soạn vẫn loay hoay với bài toán doanh thu, một hướng đi mới đang dần hình thành: bán dữ liệu và nội dung báo chí cho các công ty phát triển AI. Những hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD giữa các tập đoàn truyền thông và hãng công nghệ cho thấy dữ liệu báo chí đang trở thành loại tài sản đặc biệt có giá trị trong kỷ nguyên AI.
Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), chiều 18/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã tổ chức chương trình gặp mặt và Tọa đàm “Báo chí trên tuyến đầu chống thông tin sai lệch” với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền hình trong nước.
(NB&CL) Khi bắt đầu viết bài này, tôi ngồi trước màn hình rất lâu mà không sao viết nổi một dòng mở đầu. Ngoài kia, thành phố đã ngủ, nhưng trong phòng làm việc của nhà báo, đèn vẫn còn sáng. Nghề báo vốn vậy, giống như một chuyến tàu chạy xuyên đêm, không ai biết chính xác lúc nào sẽ tới ga cuối, chỉ biết rằng luôn phải đi tiếp.
(NB&CL) Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đang trở thành mặt trận cạnh tranh quyết liệt về thông tin, dữ liệu và khả năng định hình nhận thức xã hội. Khi các nền tảng số xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với báo chí cách mạng. Theo các chuyên gia, để giữ vững vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, báo chí cần vượt qua tư duy số hóa đơn thuần, từng bước kiến tạo hệ sinh thái số đủ mạnh để làm chủ dữ liệu, kết nối công chúng và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.
(CLO) Tại cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai ghi nhận sự đồng hành của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong chặng đường phát triển mới của tỉnh.
(CLO) Chiều 18/6, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình gặp mặt các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).
(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.
(CLO) Ngày 18/6, Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ trao Giải Báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ VII năm 2026 và ra mắt Kênh Podcast trên Báo Tuyên Quang Online.
(CLO) Ngày 18/6, tại phường Bàn Thạch (TP Đà Nẵng), Ban Tổ chức Giải Báo chí Huỳnh Thúc Kháng thành phố Đà Nẵng lần thứ I (2025-2026) tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.
(CLO) Hàng chục gian trưng bày đang được các cơ quan báo chí gấp rút hoàn thiện tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, sẵn sàng cho Hội Báo toàn quốc 2026 khai mạc ngày 19/6. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.
(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.
(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.
(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.
(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.
(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).
(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.
Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
(CLO) Phong trào “Bình dân học vụ số” là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, khi được truyền cảm hứng và kế thừa, phát huy từ phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động.
(CLO) Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2026” sẽ có sự tham gia giao lưu, tranh tài của các nhà báo đến từ Lào, Thái Lan và Campuchia, góp phần tăng cường giao lưu nghề nghiệp và thắt chặt tình hữu nghị giữa báo chí các nước trong khu vực.