Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

(CLO) Ngày 12/6, Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19 trong bối cảnh G7 thảo luận nguyên nhân gây đại dịch toàn cầu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19. Ảnh: TL

Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19. Ảnh: TL

Ngày 12/6, phát biểu với báo giới sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 qua video, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn khi giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 đang được tiến hành.

“Như các bạn đã biết, chúng tôi sẽ cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu hoặc biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này… sau khi báo cáo được công bố, đã có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Tiến sĩ Tedros nói rằng việc chuẩn bị cho các bước tiếp theo của cuộc điều tra và vấn đề nguồn gốc virus đã được các nhà lãnh đạo G7 thảo luận hôm 12/6.

Cuộc điều tra ban đầu của WHO về nguồn gốc COVID-19 kết luận rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc là khó xảy ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra tình báo mới của Mỹ về nguồn gốc đại dịch. Một số nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ một cuộc điều tra mới của WHO nhằm khám phá tất cả giả thuyết có thể xảy ra.

Ngoài ra, người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà sản xuất vaccine COVID-19 từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine và các quốc gia giàu có tăng cường chia sẻ vaccine để thúc đẩy chương trình tiêm chủng toàn cầu đang bị tụt hậu.

Các nhà lãnh đạo G7 cam kết tài trợ 1 tỉ liều vaccine cho các quốc gia đang phát triển vào cuối năm 2022.

WHO đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào tháng 6.2022 và cho biết cần 11 tỉ liều vaccine để làm được điều đó.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tài trợ lần lượt 500 triệu và 100 triệu liều vaccine COID-19 cho các quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Hội nghị thượng đỉnh G7 đang tập trung vào những gì có thể làm để ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Các chính phủ G7 cho biết họ sẽ làm việc để hướng tới một kế hoạch đảm bảo vaccine và phương pháp chữa trị cho đại dịch tiếp theo, có thể được triển khai trong 100 ngày thông qua việc chia sẻ dữ liệu và công nghệ.

Thủy Tiên