Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden bắt đầu chuyến thăm châu Âu với lời cảnh báo cho Nga

(CLO) Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (9/6) đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức bằng lời ca ngợi cam kết kiên định của Mỹ đối với liên minh NATO và cảnh báo Nga phải đối mặt với những hậu quả "mạnh mẽ và có ý nghĩa" nếu tham gia vào các hoạt động có hại.

Audio
Tổng thống Biden phát biểu ngay trước chuyến công du châu Âu với lời cảnh báo về Nga - Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden phát biểu ngay trước chuyến công du châu Âu với lời cảnh báo về Nga - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tổng thống Biden đã có cuộc nói chuyện với khoảng 1.000 binh sĩ và gia đình của họ tại một căn cứ không quân của Anh hôm qua (9/6) và cho biết ông sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ gặp nhau vào tuần tới, sau các hội nghị thượng đỉnh riêng biệt với các nhà lãnh đạo NATO, G7 và châu Âu.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga", Tổng thống đảng Dân chủ cho biết khi bắt đầu chuyến thăm châu Âu kéo dài 8 ngày và nói rằng "Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được ... nhưng tôi đã nói rõ: Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa nếu chính phủ Nga tham gia vào các hoạt động có hại".

Tổng thống Biden cho biết ông quyết tâm xây dựng lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và kiềm chế quan hệ với Nga sau 4 năm đầy chông gai dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã áp thuế và rút khỏi các hiệp ước gây căng thẳng quan hệ với các đồng minh lớn.

"Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ. Tôi đang hướng tới G7, sau đó là Bộ trưởng NATO và sau đó gặp ông Putin để cho ông ấy biết những gì tôi muốn ông ấy biết", Biden nói.

"Tại mọi thời điểm, chúng tôi sẽ làm rõ rằng Hoa Kỳ đã trở lại và các nền dân chủ trên thế giới đang sát cánh cùng nhau để giải quyết những thách thức khó khăn nhất và những vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai của chúng ta".

Tổng thống Biden nói với các phóng viên khi rời đi châu Âu rằng mục tiêu của ông là "củng cố liên minh, nói rõ với Putin và với Trung Quốc rằng châu Âu và Hoa Kỳ rất chặt chẽ".

Hội nghị thượng đỉnh của ông với Putin vào ngày 16 tháng 6 tại Geneva là nền tảng của chuyến đi, một cơ hội để nêu lên mối quan ngại của Hoa Kỳ trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga về các cuộc tấn công ransomware xuất phát từ Nga, về Ukraine và một loạt các vấn đề khác.

Phát biểu trước quân đội Hoa Kỳ đóng tại căn cứ Mildenhall của Lực lượng Không quân Hoàng gia, ông Biden nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh NATO nhưng nói rằng họ cần hiện đại hóa và mở rộng khả năng không gian mạng của mình.

Ông Biden cũng đến châu Âu với một cử chỉ thiện chí, thông báo theo kế hoạch rằng Hoa Kỳ sẽ mua và tặng 500 triệu liều vắc xin virus corona Pfizer Inc / BioNTech cho khoảng 100 quốc gia trong hai năm tới. Dự kiến, ông Biden ​​sẽ công bố thỏa thuận vào hôm nay (10/6). Hoa Kỳ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc đảm bảo quyền truy cập vào phần lớn kho dự trữ ban đầu của các loại vắc xin hứa hẹn nhất.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden bắt đầu chuyền công du châu Âu - Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden bắt đầu chuyền công du châu Âu - Ảnh: Reuters

Hội nghị G7, họp với Thủ tướng Johnson

Tổng thống Biden sẽ dừng chân đầu tiên trong chuyến đi tại ngôi làng ven biển St. Ives ở Cornwall, nơi ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7. Cuộc họp dự kiến ​​sẽ bị chi phối bởi ngoại giao vắc xin, thương mại, khí hậu và một sáng kiến ​​xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các quan chức Mỹ coi nỗ lực đó là một cách để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Việc ông Biden thúc đẩy một mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia đã vấp phải sự phản đối tại Mỹ. Các bộ trưởng tài chính G7 đã nhất trí trước hội nghị thượng đỉnh theo đuổi mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% và cho phép các nước đánh thuế lên đến 20% lợi nhuận vượt quá - được tạo ra bởi khoảng 100 khoản lợi nhuận lớn của các công ty.

Các đảng viên Cộng hòa đã phản đối kế hoạch trong tuần này, có khả năng làm phức tạp khả năng của Hoa Kỳ trong việc thực hiện một thỏa thuận toàn cầu rộng lớn hơn.

Hôm nay (10/6), Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Cornwall, một cơ hội để làm mới "mối quan hệ đặc biệt" Mỹ-Anh sau khi Anh rời Liên minh châu Âu thời hậu Brexit. Hai nước sẽ ban hành một tuyên bố chung cập nhật về các nguyên tắc giữa hai nước nhằm tôn vinh Hiến chương Đại Tây Dương ban đầu từ năm 1941.

Tuy nhiên, cả hai có những vấn đề chính sách sâu sắc cần thảo luận, với việc Biden được thiết lập để củng cố sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với thỏa thuận hòa bình năm 1998 đã chấm dứt nhiều thập kỷ đổ máu ở Bắc Ireland, theo cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan. Thỏa thuận đã đặt ra câu hỏi về việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cả Tổng thống Biden và Thủ tướng Johnson cũng sẽ thảo luận về biến đổi khí hậu, một đề xuất nhằm chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc đối với cơ sở hạ tầng và việc rút quân khỏi Afghanistan.

Đường ống Nord Stream 2 của Nga cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Biden gặp các quan chức Đức. Chính quyền Biden phản đối đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trị giá 11 tỷ USD, nhưng Đức muốn dự án này hoàn thành.

Sau ba ngày hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden và phu nhân sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor. Ông Biden, 78 tuổi, từng gặp nữ hoàng vào năm 1982 khi ông còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Delaware.

Nga và Trung Quốc

Sau đó, Tổng thống Biden tới Brussels để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và Liên minh châu Âu. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ xoay quanh các chủ đề về Nga, Trung Quốc và vấn đề lâu dài là như các đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho phòng thủ chung.

Ông Biden kết thúc chuyến đi ở Geneva, nơi ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Vladimir Putin, người được mô tả có mối quan hệ thân thiện với cựu Tổng thống Donald Trump.

Không có đột phá lớn nào được mong đợi từ hội nghị thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ quốc gia Nga và Mỹ.

Khi được các phóng viên hỏi liệu cuộc gặp của ông với Putin có đạt được thỏa thuận nào đó về an ninh mạng hay không, Biden không cam kết. "Ai biết? Nó sẽ là một chủ đề trong cuộc thảo luận của chúng tôi", ông Biden nói. 

Phan Nguyên