Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden kêu gọi Mỹ phải cạnh tranh hơn trước một Trung Quốc "nghiêm túc đến tột cùng"

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ 5 vừa qua đã kêu gọi nước Mỹ cần phải đoàn kết hơn để chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Audio

Ông Biden cho biết trong bài phát biểu đầu tiên trước một phiên họp chung của Quốc hội rằng: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hết sức nghiêm túc trong việc đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có giá trị quan trọng nhất trên thế giới”.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội tại Washington, Mỹ, ngày 28 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Melina Mara | Reuters.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội tại Washington, Mỹ, ngày 28 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Melina Mara | Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hết sức kêu gọi Mỹ hợp tác chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc, khi căng thẳng giữa hai quốc gia đang âm ỉ diễn ra.

Ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước một phiên họp chung của Quốc hội vào tối thứ Tư tại Washington rằng: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang “hết sức nghiêm túc trong việc trở thành quốc gia có ý nghĩa quan trọng nhất trên thế giới”. Ông nói rằng mình đã nhận ra điều này sau khi trò chuyện riêng tư và đi du lịch với ông Tập trong suốt 24 giờ, người mà ông Biden đã gặp khi với tư cách là phó tổng thống trong chính quyền ông Obama.

Tổng thống Biden nói rằng "ông Tập và những người chuyên quyền khác nghĩ rằng nền dân chủ không thể cạnh tranh trong thế kỷ 21 với các chế độ chuyên quyền, bởi vì sẽ mất quá nhiều thời gian để có được sự đồng thuận”.

Lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc đã trở thành một điểm thống nhất giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Mỹ - một quốc gia ngày càng chia rẽ về chính trị.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã sử dụng thuế quan và các biện pháp trừng phạt để cố gắng giải quyết các khiếu nại lâu nay về các hành vi không công bằng của Trung Quốc. Những điều này bao gồm yêu cầu các công ty phải chuyển giao công nghệ để kinh doanh tại địa phương.

Trong khi ông Biden đã tìm cách làm việc nhiều hơn với các đồng minh truyền thống của Mỹ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc, ông vẫn giữ vững lập trường vững chắc của cựu tổng thống Trump đối với Bắc Kinh, bao gồm việc duy trì thuế quan và các biện pháp trừng phạt.

Ông Biden nói: “Chúng tôi đang cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác để giành chiến thắng trong thế kỷ 21. Chúng ta đang ở một điểm uốn lớn trong lịch sử. Chúng tôi phải làm nhiều hơn là chỉ xây dựng lại tốt hơn.… Chúng tôi phải cạnh tranh gay gắt hơn.”

Ông nói về việc, trong thời đại công nghệ tiến bộ nhanh chóng, chi tiêu của Mỹ cho nghiên cứu và phát triển đã giảm xuống như thế nào, và cách Trung Quốc và các quốc gia khác “đóng cửa nhanh chóng”.

Ông cho hay: “Chúng ta phải phát triển và thống trị các sản phẩm và công nghệ của tương lai – đặc biệt là các công nghệ như pin xe điện, công nghệ sinh học, chip máy tính và năng lượng sạch”. Ông cũng nhấn mạnh những chính sách này sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, Joe Biden cho biết cạnh tranh với Trung Quốc - hoặc sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương  không có nghĩa là Mỹ đang tìm kiếm xung đột. Ông Tập là nhà lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên phát biểu vào tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Mỹ dẫn đầu.

Isaac Stone Fish, người sáng lập Strategy Risks, một công ty có trụ sở tại New York, cho biết: “Có khả năng lớn hơn dưới thời Biden so với dưới thời Trump rằng mong muốn Mỹ \'làm việc với\' Trung Quốc để chống lại biến đổi khí hậu sẽ làm trật bánh các chính sách mà Mỹ sử dụng để đẩy lùi Bắc Kinh.”

Nhưng ông hy vọng mối quan hệ tổng thể giữa hai nước sẽ vẫn căng thẳng và lưu ý rằng chính các công ty và nhà đầu tư đã đóng một vai trò to lớn trong việc luân chuyển công việc sản xuất các hàng hóa sản phẩm từ Mỹ sang Trung Quốc.

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.

Các nạn nhân vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đòi bồi thường

(CLO) Người nhà các nạn nhân thiệt mạng vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, đã yêu cầu những người có trách nhiệm phải bị trừng phạt.

Các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

(CLO) Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng cần hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.