Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Israel trao quyền cho ông Netanyahu thành lập chính phủ mới

(CLO) Ngày 17/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chính thức chỉ định Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới sau khi ông này nhận được sự ủng hộ đa số tại Quốc hội sau cuộc bầu cử hôm 9/4 vừa qua.

Audio
Tổng thống Israel Reuven Rivlin (phải) trao quyết định bổ nhiệm mới cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Israel Reuven Rivlin (phải) trao quyết định bổ nhiệm mới cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Netanyahu đã giành được quyền điều hành đất nước nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, mặc cho Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit cho biết ông dự định khởi kiện Thủ tướng trong 3 vụ tham nhũng. Ông Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi chính thức chỉ định ông Netanyahu, Tổng thống Rivlin nhấn mạnh: “Trong các chế độ dân chủ, đa số nắm quyền quyết đinh. Và trong các cuộc bầu cử như vậy, đa số đưa ra tiếng nói của mình."

"Tại thời điểm khu vực đang rối ren, chúng ta đã thành công trong việc đảm bảo an ninh và ổn định của đất nước, đồng thời đưa Israel vươn lên tầm quốc tế", ông Netanyahu nói tại lễ bổ nhiệm.

[Ông Netanyahu dẫn đầu trong cuộc bầu cử Israel]

Quyết định chỉ định ông Netanyahu được đưa ra sau khi lãnh đạo các đảng đại diện cho 65 ghế trong Quốc hội mới, trong các cuộc tham vấn với Tổng thống Rivlin, đã đề xuất ông Netanyahu làm Thủ tướng.

Các cuộc đàm phán về thành lập liên minh sẽ bắt đầu từ ngày 18/4 và ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ, với khả năng gia hạn thêm 2 tuần. Nếu thành công, vào tháng 7 tới, ông sẽ trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Israel.

Theo nguồn tin chưa chính thức, ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ hình thành chính phủ liên minh gồm đảng Likud (35 ghế), Shas (8), UTJ (8), Liên đoàn các đảng cánh hữu (5), Yisrael Beiteinu (5) và Kulanu (4).

Hoàng Việt (Theo Reuters)