Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mexico có buổi điện đàm về chính sách nhập cư với ông Trump

(CLO) Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có buổi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn bạc về vấn đề nhập cư.

Audio
 Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: PBS

Trong đoạn tweet của mình, ông Obrador nói rằng hai nhà lãnh đạo đã nói tới khả năng thiết lập một chương trình phát triển và tạo việc làm chung tại Trung Mỹ và Mexico.

Phía Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin này.

Hàng nghìn người nhập cư hiện đang sống trong các khu lều tạm ở thành phố Tijuana, Mexico gần biên giới với Mỹ. Họ có thể sẽ phải tiếp tục chờ đợi nhiều tháng trước khi có thể đăng ký xin tị nạn tại biên giới Mỹ.

Việc chống nhập cư trái phép là một trong những mục tiêu hàng đầu mà ông Trump đề ra khi tranh cử, và đã liên tục nhắc lại vấn đề này trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11 vừa qua.

Ông Trump đã nhắc lại lời hứa xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước,  dù cho phía Mexico đã kiên quyết phủ nhận thông tin họ sẽ chi tiền cho dự án này.

Hiện ông Trump đang quay lại "đòi tiền" từ phía Quốc hội Mỹ, đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu không cho ông 5 tỷ USD để xây dựng bức tường này.

Ông Obrador đã hứa sẽ giúp giảm thiểu lượng người di cư thông qua phát triển kinh tế, đồng thời mong muốn Mỹ cũng tham gia vào kế hoạch phát triển các khu vực nghèo ở Mexico và Trung Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)