Tổng thống Mỹ hủy đàm phán thương mại sau khi Canada công bố luật thuế kỹ thuật số

Quyết định này đã chấm dứt các cuộc đàm phán vốn diễn ra trong nhiều tháng qua giữa hai nước và được đưa ra sau khi Canada công bố Thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST). Ông Trump cho biết, gọi đó là "một cuộc tấn công trực tiếp và trắng trợn vào đất nước chúng ta".

Bài đăng của ông Trump trên Truth Social

“Dựa trên khoản Thuế vô lý này, chúng tôi xin chấm dứt TẤT CẢ các cuộc thảo luận về Thương mại với Canada, có hiệu lực ngay lập tức. Chúng tôi sẽ thông báo cho Canada về Thuế quan mà họ sẽ phải trả để kinh doanh với Hoa Kỳ trong vòng bảy ngày tới”, ông nói.

Ông Trump đặc biệt quan tâm đến DST trong suốt các cuộc đàm phán thương mại với các quốc gia khác, thường gọi chúng là "rào cản thương mại phi thuế quan". Canada có DST mới sẽ có hiệu lực vào thứ Hai tới.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số là cách các quốc gia đánh thuế dịch vụ trực tuyến, trái ngược với thuế đối với sản phẩm vật lý. Các quốc gia có loại thuế này có thể thu doanh thu từ các công ty lớn hoạt động trực tuyến - ngay cả khi doanh nghiệp không có lãi.

Các công ty Mỹ, đặc biệt là các công ty công nghệ lớn như Meta, Apple, Google, Amazon và Microsoft, sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi DST - theo báo cáo được công bố vào năm ngoái bởi Cơ quan nghiên cứu quốc hội phi đảng phái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Canada là nước mua hàng hóa Mỹ nhiều nhất, nhập khẩu 349 tỷ đô la vào năm ngoái, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Trong khi đó, Canada đã xuất khẩu 413 tỷ đô la hàng hóa sang Mỹ vào năm ngoái, là nguồn hàng hóa nước ngoài lớn thứ ba của Mỹ.

Ngay đầu nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan 25% đối với tất cả hàng của Canada, thậm chí mức thuế còn cao hơn đối với một số sản phẩm cụ thể.

Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết hàng hóa của Canada đã được miễn mức thuế 25% này, miễn là chúng tuân thủ Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada mà ông đã đàm phán trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ngoại lệ lớn nhất là mức thuế 25% đối với tất cả ô tô, phụ tùng ô tô, thép và nhôm nhập khẩu. Sau đó, Mỹ đã tăng gấp đôi mức thuế đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu lên 50%. Hàng hóa đến từ Canada không tuân thủ USMCA phải đối mặt với mức thuế chung là 50%.

Để đáp trả các mức thuế ô tô đó, Canada đã áp mức thuế 25% đối với các loại xe do Hoa Kỳ sản xuất không tuân thủ USMCA. Canada cũng trả đũa mức thuế thép và nhôm ban đầu là 25% của Trump bằng cách áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa Hoa Kỳ trị giá khoảng 43 tỷ đô la, bao gồm rượu whisky, đồ dùng thể thao và đồ gia dụng.

Hàng chục quốc gia khác có thể sớm phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn khi thời hạn chót là ngày 9 tháng 7 để áp dụng lại mức thuế quan "đối ứng" từng được công bố vào tháng 4, trừ khi các quốc gia bị ảnh hưởng ký kết các thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Xem thêm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

(CLO) Dải Ngân hà không phải tự lớn lên. Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy cách đây 11,8 tỷ năm, thiên hà của chúng ta từng “nuốt chửng” một thiên hà lùn, trong một vụ sáp nhập có thể đã góp phần đặt nền móng cho Dải Ngân hà ngày nay.

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: