Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ thông qua đạo luật Hong Kong

T(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã ký vào dự thảo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong, mặc cho sự phản đối từ phía Bắc Kinh và điều này có thể khiến vòng đàm phán thương mại hai nước trở nên khó khăn hơn.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Đạo luật này trước đó đã được Thượng viện Mỹ thông qua với mức tán thành 100%. Đạo luật này cũng chỉ nhận được một phiếu chống tại Hạ viện Mỹ. Theo đó, đạo luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cần kiểm tra và xác thực hàng năm rằng Hong Kong có đủ sự tự do để tiếp tục duy trì thỏa thuận thương mại với Mỹ, thứ đang giúp thành phố này trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Quốc hội Mỹ cũng thông qua một đạo luật thứ 2 mà ông Trump cũng đã ký, cấm việc xuất khẩu sang Hong Kong những vật dụng mà cảnh sát tại đây có thể dùng để chống lại người biểu tình, bao gồm đạn cao su, hơi cay, xịt tiêu...

"Tôi đã ký các dự thảo luật này với lòng tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình và người dân Hong Kong. Hy vọng hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận trong hòa bình, dẫn tới bình ổn lâu dài và thịnh vượng cho mọi người", ông Trump nói.

Bắc Kinh từng hứa cho Hong Kong 50 năm "quyền tự do ở mức cao" khi thành phố này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Trump trước đó rất mập mờ về việc có ký vào dự thảo luật này hay không, khi việc đạt thành một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là tâm điểm cho cuộc đua tái tranh cử vào năm sau của ông.

Tuy nhiên, có khả năng rằng nếu ông Trump phủ quyết, Thượng viện và Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu để hủy bỏ quyền quyết định của ông Trump. Nếu 2/3 số nhà làm luật tán đồng, quyền phủ quyết của ông Trump sẽ bị hủy bỏ và dự thảo luật sẽ được tự động thông qua mà không cần ông Trump ký.

Hoàng Việt (Theo Reuters)