Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tại nhiệm tới năm 2036

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã thông qua một dự thảo hiến pháp cho phép loại bỏ rào cản nhiệm kỳ đối với bản thân ông, cho phép ông tiếp tục tại vị tới năm 2036.

Báo nói Công luận
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông Putin, người đã thực hiện hàng loạt thay đổi trong chính trường Nga hồi đầu tháng 1 vừa qua dự kiến sẽ phải nhường lại vị trí của mình vào năm 2024 sau 4 nhiệm kỳ làm Tổng thống.

Tuy nhiên, mới đây ông đã thông qua một dự thảo thay đổi hiến pháp, cho phép ông tiếp tục tại vị tới năm 2036.

"Dự thảo mới sẽ hủy bỏ mọi rào cản với bất kỳ ai, bao gồm cả tổng thống đương nhiệm... Về lý, điều này là có thể với 1 điều kiện: nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết rằng việc thay đổi này không hề đi ngược lại những chủ trương và đường lối chính của hiến pháp", ông Putin nói.

Ông cũng nhắc tới việc ông Franklin D. Roosevelt từng 4 lần đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ vì đất nước của ông tại thời đểm đó đang trải qua một thời kỳ thay đổi. Đây cũng là ví dụ điển hình cho việc hạn chế nhiệm kỳ Tổng thống đôi khi không quá quan trọng.

"Khi một đất nước đang trải qua khó khăn và khủng hoảng, việc ổn định là điều cần thiết và tiên quyết", ông nói rằng đất nước vẫn đang trải qua thời kỳ phục hồi sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nếu như tòa án hiến pháp đồng ý với dự thảo thay đổi này, đồng thời nhận được một sự ủng hộ lớn từ cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4 tới, ông Putin có thể tại nhiệm tới năm 2036, tức là tới khi ông 83 tuổi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)