Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tại nhiệm tới năm 2036

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã thông qua một dự thảo hiến pháp cho phép loại bỏ rào cản nhiệm kỳ đối với bản thân ông, cho phép ông tiếp tục tại vị tới năm 2036.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông Putin, người đã thực hiện hàng loạt thay đổi trong chính trường Nga hồi đầu tháng 1 vừa qua dự kiến sẽ phải nhường lại vị trí của mình vào năm 2024 sau 4 nhiệm kỳ làm Tổng thống.

Tuy nhiên, mới đây ông đã thông qua một dự thảo thay đổi hiến pháp, cho phép ông tiếp tục tại vị tới năm 2036.

"Dự thảo mới sẽ hủy bỏ mọi rào cản với bất kỳ ai, bao gồm cả tổng thống đương nhiệm... Về lý, điều này là có thể với 1 điều kiện: nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết rằng việc thay đổi này không hề đi ngược lại những chủ trương và đường lối chính của hiến pháp", ông Putin nói.

Ông cũng nhắc tới việc ông Franklin D. Roosevelt từng 4 lần đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ vì đất nước của ông tại thời đểm đó đang trải qua một thời kỳ thay đổi. Đây cũng là ví dụ điển hình cho việc hạn chế nhiệm kỳ Tổng thống đôi khi không quá quan trọng.

"Khi một đất nước đang trải qua khó khăn và khủng hoảng, việc ổn định là điều cần thiết và tiên quyết", ông nói rằng đất nước vẫn đang trải qua thời kỳ phục hồi sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nếu như tòa án hiến pháp đồng ý với dự thảo thay đổi này, đồng thời nhận được một sự ủng hộ lớn từ cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4 tới, ông Putin có thể tại nhiệm tới năm 2036, tức là tới khi ông 83 tuổi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".