Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Pháp bị chỉ trích sau hành động bạo lực của thành viên chính phủ

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị chỉ trích nặng nề sau khi văn phòng của ông đưa ra thông báo tạm đình chỉ một trong những cố vấn của ông sau hành động bạo lực với một người biểu tình cũng như giả danh làm cảnh sát mà không hề thông báo lại với cơ quan chức năng.

Nhiều lời chỉ trích đã được đưa ra với vị Tổng thống trẻ của Pháp, sau những lùm xùm về các khoản bội chi từ chính phủ, việc xây dựng thêm một bể bơi tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống và việc cắt giảm kinh phí cho chính sách xã hội.

Báo Công luận
Alexandre Benalla tại sự kiện biểu tình hôm 1/5. Ảnh: Reuters

Một đoạn video hôm 1/5 vừa qua được tờ Le Monde đăng tải cho thấy hình ảnh một người đàn ông đội mũ cảnh sát đã kéo một người phụ nữ ra khỏi hàng và đánh đập cô. Sau đó, người đàn ông này được nhận định là thành viên của chính phủ ông Macron.

"Thành viên chính phủ Alexandre Benalla chỉ được theo dõi cuộc biểu tình mà thôi", người phát ngôn của Tổng thống Pháp Bruno Roger-Petit nói.

"Rõ ràng anh này đã làm quá bổn phận của mình. Chúng tôi đã ngay lập tức triệu hồi anh này và đưa ra lệnh đình chỉ làm việc 15 ngày. Đây là hình phạt cho thái độ không thể chấp nhận được của anh".

Trong chuyến đi tới miền Nam nước Pháp hôm qua, Tổng thống Macron đã từ chối các câu hỏi của phóng viên về chủ đề này, chỉ nói trong một đoạn video được một phóng viên của tờ Le Figaro đăng tải sau đó rằng: "Tôi đến đây để gặp ngài Thị trưởng, không phải để gặp các bạn".

Văn phòng công tố Paris, người không hề biết về vụ việc trước hôm qua, đã tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ đối với Benalla về hành vi bạo lực, đóng giả cảnh sát và sử dụng trái phép quyền hạn.

Phe đối lập đã lập tức lên tiếng chỉ trích hành động này. "Đoạn video này là cực kỳ gây sốc. Chúng ta cảm thấy như tùy tùng của ông Macon giờ còn đứng trên luật pháp", Laurent Wauquiez, người đứng đầu phe Cộng hòa nói với đài Europe 1.

Lãnh đạo phe cực tả Jean-Luc Melenchon nói rằng: "Nếu chúng ta chấp nhận rằng ai cũng có thể đóng giả làm cảnh sát chúng ta sẽ không còn luật pháp".

Sau 15 ngày đình chỉ, Benalla đã ngay lập tức được quay lại vị trí thân tín của mình. Anh cũng xuất hiện bên cạnh ông Macron tại nhiều sự kiện sau đó.

Benalla cũng tổ chức các hoạt động ăn mừng sau khi Pháp chiến thắng tại World Cup và được nhìn thấy xuất hiện sát bên các cầu thủ đội tuyển.

Hoàng Việt (Theo Reuters) 

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.