Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Pháp: "Đã quá muộn cho một thỏa thuận Brexit mới"

(CLO) Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Paris, ông Emmanuel Macron đã nói rằng đã không còn đủ thời gian để hoàn thành thủ tục viết ra một thỏa thuận Brexit mới.

Audio
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson đã gặp ông Macron tại điện Elysee, 1 ngày sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề thỏa thuận Brexit.

Bà Merkel đã ngầm nhượng bộ khi đưa ra thử thách buộc Anh phải đưa ra được một dự thảo thỏa thuận mới trong vòng 30 ngày.

Ông Macron đã để cửa mở để Anh có thể tìm ra một giải pháp với vấn đề trạm kiểm soát đường biên giới Ai-len, tuy nhiên giải pháp thay thế phải tôn trọng cả sự nguyên vẹn của thị trường EU cũng như sự ổn định của đất nước Ai-len.

"Tôi muốn nói rõ rằng trong 1 tháng tới, chúng ta sẽ không thể tìm thấy một thỏa thuận hoàn toàn khác biệt với thỏa thuận gốc", ông Macron tuyên bố.

Kể từ khi nhậm chức Thủ tướng hồi tháng trước, ông Johnson đã nhiều lần đưa ra cảnh báo rằng Đức và Pháp có thể phải đối diện với sự hỗn loạn vào ngày 31/10 tới nếu không thể đạt thành một thỏa thuận Brexit mới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)