Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng năm 2021

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch phủ quyết luật quốc phòng được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo vào tuần trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm thứ Ba (15/12).

Audio
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump phủ quyết dự luật quốc phòng mới - Ảnh: Reuters

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump phủ quyết dự luật quốc phòng mới - Ảnh: Reuters

Quốc hội có sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với dự luật quốc phòng hàng năm, dự luật này sẽ cho phép ngân sách hàng năm trị giá 740 tỷ USD cho năm tài chính 2021 và ban hành một loạt chính sách quân sự mới của Hoa Kỳ.

Bà McEnany nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng: “Tôi không có lịch trình cho các bạn về điều đó nhưng ông ấy có kế hoạch phủ quyết nó”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, ông Trump phản đối điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng sẽ hạn chế khả năng rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, Hàn Quốc và Đức.

Tổng thống cũng phản đối một điều khoản do Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bảo trợ yêu cầu Lầu Năm Góc đổi tên các căn cứ quân sự được đặt theo tên các cựu binh sĩ của Liên minh miền Nam đã chiến đấu trong Nội chiến Hoa Kỳ.

Bà nói: “Một trong những điều khoản đáng quan tâm là những điều khoản thực sự về việc triển khai rút quân ở Afghanistan Hàn Quốc ở Đức”.

Lầu Năm Góc cho biết tháng trước, số lượng lính Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm từ 4.500 xuống 2.500 trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Trump.

Dự luật yêu cầu chính quyền của ông Trump đệ trình một báo cáo chi tiết lên Quốc hội trước khi rút quân theo thỏa thuận với Taliban và yêu cầu đệ trình thỏa thuận hòa bình với Taliban vào ngày 29 tháng 2 lên Quốc hội để xem xét và giám sát.

Chính quyền mới đến của ông Joe Biden cũng phải báo cáo lại về việc Taliban tuân thủ thỏa thuận, dự luật quy định.

Tổng thống Trump có thời hạn cho đến ngày 23 tháng 12 để gửi lại dự luật cho Quốc hội với lời giải thích về lý do của ông đối với quyền phủ quyết. Trong khi đó, cả Hạ viện và Thượng viện cần 2/3 số phiếu ủng hộ để lật ngược quyền phủ quyết của Tổng thống.

Đây là điều không dễ khi một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói rằng, mặc dù họ bỏ phiếu cho dự luật ban đầu, nhưng họ sẽ không bỏ phiếu để lật người quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu những biên độ hỗ trợ đó có giữ được khi đối mặt với sự phủ quyết của Trump hay không. Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nói rằng, trong khi họ bỏ phiếu cho dự luật ban đầu, họ sẽ không bỏ phiếu để lật ngược quyền phủ quyết của Trump.

Hơn nữa, việc phủ quyết dự luật có thể sẽ buộc các thành viên Quốc hội phải quay trở lại Washington giữa kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới sắp tới để thông qua dự luật trước ngày 3 tháng 1.

Tổng thống Trump đang ở những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ sau khi Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử thuộc về ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 21/1 tới.