Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp ngay sau cuộc bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phải từ chức và hứa sẽ đáp trả nếu Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền can thiệp vào quyết định này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và  Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. ẢNh: Reuters

Trong một bức thư gửi ông Trump, Bộ trưởng Sessions viết: "Theo yêu cầu của tổng thống, tôi đệ đơn từ chức." Vị Bộ trưởng 71 tuổi này đã nhận được một cuộc gọi từ giám đốc nhân sự Nhà Trắng John Kelly về việc đã đến lúc ông phải ra đi, theo 1 nguồn tin giấu tên cho hay.

Việc Bộ trưởng Sessions từ chức có thể mở màn cho một cuộc cải cách nội bộ chính quyền mới của ông Trump sau bầu cử, với mục tiêu tham gia tái tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ đã thông báo bổ nhiệm Matthew G. Whitaker, Chánh Văn phòng của ông Sessions, làm quyền Bộ trưởng Tư pháp và sẽ bổ nhiệm người thay thế chính thức sớm nhất có thể. Ông chủ Nhà Trắng cũng gửi lời cảm ơn ông Sessions vì những đóng góp của vị bộ trưởng này trong thời gian tại nhiệm.

Nancy Pelosi, Chủ tịch Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm đa số, đã lên tiếng nói rằng việc sa thải này là một "hành động trắng trợn" nhằm can thiệp vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016, đồng thời kêu gọi ông Whitaker không hành động theo như mong muốn của ông Trump.

Trong các cuộc họp báo "đấu khẩu" sau đó giữa hai bên, ông Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo Washington sẽ có các biện pháp "đáp trả" nếu như Thượng viện mở các cuộc điều tra ông.

Theo các chuyên gia nhận định trước đó, việc đảng Dân chủ nắm Thượng viện có thể giúp đảng này mở ra các cuộc điều tra về công việc kinh doanh của Tổng thống, những xung đột lợi ích cũng như những quan hệ của ông với Nga. 

Ông Mueller, công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 sẽ báo cáo cho Thứ trưởng Rod Rosenstein thay vì cho ông Sessions.

Ông Trump cũng lên tiếng nói rằng ông cũng có thể sa thải ông Mueller nếu muốn, nhưng ông sẽ không làm điều đó vào thời điểm hiện tại.

Hoàng Việt (Theo Reuters)