Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Hoãn phiên toà phúc thẩm vụ nguyên Phó Chánh án Quận 4 "xâm phạm chỗ ở của người khác"

(CLO) Sáng 4/5, TAND cấp cao tại TP. HCM đưa vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” ra xét xử phúc thẩm. Hai bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó chánh án TAND Quận 4, TP. HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM).

Audio

Theo bản án sơ thẩm, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (P. Đa Kao, Q. 1, TP. HCM) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Căn nhà (dấu sao) nơi xảy ra vụ án

Căn nhà (dấu sao) nơi xảy ra vụ án "xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp".

Khoảng 14 giờ ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm (đang bị truy nã) đã xông vào căn nhà trên, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Sau khi chiếm giữ căn nhà, bị cáo Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, bị cáo Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

Sau đó, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc. Tối 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nam và ông Tùng.

Qua điều tra, Viện KSND truy tố các bị cáo về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điểm đ khoản 2 Điều 158 bộ luật Hình sự năm 2015, thuộc trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Ngày 30/12/2020, TAND TP. HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 1 năm 5 tháng tù, bị cáo Lâm Hoàng Tùng bị tuyên phạt 2 năm tù.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Lâm Hoàng Tùng kháng cáo kêu oan; Nguyễn Hải Nam kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Còn bà Hoàng Thị Thu Thảo kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo, đồng thời bị hại cho rằng bản án sơ thẩm bỏ lọt tội phạm và nhiều nội dung kháng cáo khác của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó chánh án TAND Q. 4).

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó chánh án TAND Q. 4).

Sáng nay, phía người bị hại vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Theo thông báo từ HĐXX, bà Hoàng Thị Thu Thảo muốn tố cáo HĐXX phúc thẩm đã vi phạm tố tụng khi không giải quyết khiếu nại về việc cần xử lý hai bị cáo thêm tội "bắt giữ người dưới 16 tuổi".

HĐXX cho biết, việc trả lời khiếu nại sẽ được nhận định trong bản án phúc thẩm.

Bên cạnh đó, bà Thảo thắc mắc tòa không mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà tham gia phiên tòa. Vấn đề này, HĐXX cho biết, luật sư của bà không đăng ký tham gia bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị tòa dẫn giải bà Thảo tới tòa để làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án vì 2 lần mở phiên tòa sơ thẩm, bà Thảo đều vắng mặt.

Ngoài ra, các luật sư còn đề nghị triệu tập những người liên quan như, đại diện Sở Xây dựng, UBND P. Đa Kao... để làm rõ một số vấn đề liên quan vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX đã hoãn phiên tòa và dự kiến xét xử lại vào đầu tháng 6/2021.