Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Người thu nhập thấp sẽ được vay tới 900 triệu đồng để mua nhà

(CLO) UBND TP. HCM vừa ban hành quyết định, hạn mức vốn vay và thời hạn cho vay tối đa. Theo đó, người thu nhập thấp được vay tới 900 triệu đồng để mua nhà với thời hạn tối đa 20 năm. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/6/2019.

Audio
Hiện nay khoảng 81.000 hộ gia đình tại TP. HCM có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Hiện nay khoảng 81.000 hộ gia đình tại TP. HCM có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp của UBND TP. HCM do Phó chủ tịch UBND TP. Trần Vĩnh Tuyến ký, có hiệu lực từ ngày 27/6/2019. Người dân vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở để tạo lập nhà ở, hạn mức vốn vay được điều chỉnh tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm.

Theo chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp của TP. HCM, đối tượng được vay vốn gồm: Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP; lực lượng vũ trang nhân dân TP gồm: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ thuộc Thành phố; cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn TP. HCM... có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM và có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Tại thời điểm vay tiền, người vay mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua; có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay. Thế chấp bằng chính căn hộ/nhà mà người vay sẽ mua.

Mức vốn vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ. Lưu ý giá trị căn nhà phải được thể hiện đúng trong Hợp đồng mua bán nhà.

Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của UBND TP. Hiện tại mức lãi suất được áp dụng là 4,7%/năm.

Đối với các hồ sơ nộp trước 27/6/2019 vẫn sẽ áp dụng quy định cũ, với hạn mức cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 500 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn vay tối đa 15 năm.

HT