Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ bị tận dụng làm nơi chứa xe, máy xây dựng

(CLO) Hóc Môn được biết đến là vùng đất Phù Lưu Viên - Mười tám thôn vườn trầu anh hùng, trung kiên trong kháng chiến giữ nước. Ngày nay, ngoài việc để những vườn trầu thưa dần, đến cả việc bảo vệ, gìn giữ một Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ tại xã Thới Tam Thôn anh hùng cũng chưa được lãnh đạo địa phương xem trọng đúng mức.

Báo nói Công luận

Theo đó, Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ nằm bên cạnh UBND xã Thới Tam Thôn ngoài việc trông nhếch nhác, cỏ dại, cành cây vứt bừa bãi ở góc sân, còn đang bị trưng dụng làm nơi giữ xe máy. 

Thậm chí, trước cổng Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ còn bị che chắn bởi một xe múc đất lớn. Trong khuôn viên nhà bia, một xe múc lớn cũng án ngữ ngay bên phải nhà bia Tổ quốc ghi công, trông nhớp nháp, xấu xí.

Án ngữ ngay trước Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Thới Tam Thôn là một xe múc lớn.

Những cảnh tượng trên trông giống "vô ơn" hơn là sự "đền ơn đáp nghĩa" đối với những anh hùng liệt sĩ Thới Tam Thôn đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc. Theo sử sách, ngay khi thực dân Pháp nổ phát súng đầu tiến công thành Gia Ðịnh đầu năm 1859, nhân dân Hóc Môn - Bà Ðiểm không hề sợ "tàu đồng, súng thép" của người Tây, mà đã liên tục tham gia chiến đấu dưới các ngọn cờ khởi nghĩa của nghĩa quân Trương Ðịnh - Trương Quyền (1859 - 1870), Nguyễn Anh Thủ (1871).

Ðáng chú ý, cuộc khởi nghĩa năm 1885 tại Mười tám thôn vườn trầu do Phan Công Hớn và Nguyễn Văn Quá lãnh đạo, đã tập trung hàng nghìn nghĩa quân tiến công vào huyện lỵ Bình Long (Hóc Môn), giết chết tên Ðốc phủ sứ gian ác tay sai của thực dân Pháp Trần Tử Ca, giải thoát nhiều người dân vô tội bị giam cầm.

Trong khuôn viên Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, ngoài xe máy còn có xe múc lớn.

Tại vùng đất này, chiều tối ngày 22 rạng sáng 23/11/1940 nhân dân Hóc Môn là nơi đầu tiên đã đứng lên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Và trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Hóc Môn - Bà Ðiểm luôn luôn giương cao ngọn cờ yêu nước, thể hiện ý chí chiến đấu ngoan cường, bất khuất,… cùng giải phóng quê hương.

Có một thực tế, huyện Hóc Môn những năm gần đây đang làm nhạt dần danh tiếng của Mười tám thôn vườn trầu, bởi sự đô thị hóa quá nhanh, tình trạng xây dựng sai phép tràn lan, đất trồng trầu mất dần, chưa làm tốt việc tìm đầu ra cho cau trầu,...

Xe múc đầy bùn đất nhớp nháp ngay cảnh nhà bia Tổ quốc ghi công.

Nếu các lãnh đạo huyện Hóc Môn vẫn để tình trạng khu tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sĩ như phản ánh, những vườn trầu mất dần, địa phương này sẽ không thể mãi là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước tại TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang