Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Năm 2018, giải ngân chống ngập toàn thành phố mới chỉ đạt 53%

(CLO) Sáng ngày 29/11, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM lần thứ 22, khóa X đã khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, UVBCT, Bí thư Thành ủy TP HCM đã có bài phát biểu nói về chính sách đầu tư công; công tác xây dựng đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại các cơ quan, ban ngành.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năm qua có nhiều vụ việc gây bức xúc cho người dân, có cán bộ, Đảng viên sai phạm, bị kỷ luật, có sai sót trong quản lý … vì vậy phải chân thành xin lỗi người dân. Những việc làm tốt, hiệu quả cũng phải thông tin cho người dân được biết.

Báo Công luận
 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 22. Ảnh: HV

Giải ngân chậm, cần thay đổi phương thức 

Về chính sách đầu tư công, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay, việc giải ngân ngân sách đầu tư công là nguồn lực của thành phố và trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng. “Khi đề nghị sửa đường, ngập nước chúng ta nói thiếu kinh phí. Cái đó đúng một phần nhưng có phần không đúng. Tại vì nhiều sở ngành, quận huyện hiện nay không dùng hết kinh phí đầu tư công đã được thành phố giải ngân” - ông Nhân khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng ngay hai lĩnh vực mà người dân bức xúc đó là giao thông và chống ngập đến tháng 10/2018 đều chỉ giải ngân dưới 60%. Cụ thể, ngân sách đầu tư công của Sở GTVT TP là 4.500 tỷ đồng, nhưng mới giải ngân được 58%, như vậy, còn 1900 tỷ đồng chưa giải ngân. Theo số liệu, ngân sách cho mở đường không thiếu, nhưng thực tế giải ngân lại thiếu. Hay Trung tâm điều hành chống ngập ngân sách năm nay có 1.129 tỷ, với 106 dự án giải quyết vấn đề ngập nước. Thế nhưng đến tháng 10/2018 mới giải ngân được 53%.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân còn dẫn chứng hàng loạt đơn vị sở ngành, quận huyện có tiến độ giải ngân nguồn ngân sách đầu tư công chậm. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu ra trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu các sở ngành, đơn vị kiểm điểm, đề xuất giải pháp thay đổi phương thức giải ngân. Không thể để xu hướng giải ngân chậm trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Phải thẳng thắn thừa nhận sai phạm, sửa chữa sai phạm

Nói về công tác xây dựng đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại các cơ quan, ban ngành, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm vừa rồi TP lo giải quyết một số việc bức xúc của người dân, khiếu kiện kéo dài…trong đó có cán bộ bị kỷ luật. Qua đó cho thấy có sai sót trong quản lý, lãnh đạo.

“Khi có sai sót, yếu kém phải nghiêm túc, chân thành, thẳng thắn thừa nhận và sửa chữa với người dân, với cán bộ. Chính những việc xử lý đó cũng cố niềm tin, vị trí của Đảng. Nhưng đồng thời có những việc đã làm có chủ trương, có kết quả phải được quyết liệt thực hiện, thông tin rộng rãi, kịp thời đến người dân. Không để vì những yếu kém làm ảnh hưởng không khí, tiến độ thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn đề ra trong nhiệm kỳ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22, khóa X sẽ làm việc trong hai ngày rưỡi (từ 29/11 đến 1/12), tập trung vào 10 nội dung. Các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 10 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 253 năm 2017 của Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hội nghị lần này cũng thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo một năm thực hiện Kết luận số 21 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Báo cáo một năm thực hiện Quy định số 1374 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Báo cáo một năm thực hiện Đề án Đô thị thông minh năm 2018.

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

(CLO) Trang Fibre2 Fashion của Mỹ dẫn báo cáo nghiên cứu đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.

(CLO) Nhà phát hành CGV vừa thông báo Fast & Furious 9 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam từ 7/1/2022. Đáng lẽ phần 9 của bom tấn tốc độ này đã ra rạp Việt từ cuối tháng 5/2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp phim đóng cửa nên Fast & Furious 9 đành phải đắp chiếu.

Neymar la hét đau đớn vì chấn thương gập chân kinh hoàng

(CLO) Siêu sao Neymar đã gặp phải chấn thương kinh hoàng trong trận đấu giữa Saint-Etienne và PSG. Cầu thủ người Brazil phải rời sân bằng cáng.

Bộ GTVT không ủng hộ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ từ Nhật Bản

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải, căn cứ theo các quy định, 37 toa xe này vừa không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm, vừa không được phép vận hành khai thác tại Việt Nam do đã có niên hạn sử dụng quá 40 năm.

Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

WHO chưa xác định liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Chủ nhật (28/11) rằng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác hay nó gây ra bệnh nặng hơn.