Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao

(CLO) Tại hội nghị thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2018 của TP. Hồ Chí Minh, cho thấy nhiều ngành nghể trong lĩnh vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2017.

Báo nói Công luận

Báo cáo tại hội nghị Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Thành phố Sử Ngọc Anh cho biết :  Về hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2018: Về phát triển kinh tế, hoạt động thương mại tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, hoạt động thương mại bán lẻ được tập trung về chất lượng và hoạt động tốt, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho nhu cầu sinh hoạt người dân.

Quang cảnh hội nghị  về tình hình kinh tế - xã hội 1o tháng năm 2018  

Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp được duy trì sản xuất ổn định, đầu tư đổi mới thiết bị, cải tiến sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, liên kết mở rộng  thị trường tiêu thụ ; 10 ngành có mức tăng trưởng trên 10% (giấy tăng 41,5%; thiết bị điện tăng 16,6%, phương tiện vận tải khác tăng 20,4%...), kết quả chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao hơn so cùng kỳ. 

Nguồn lực đầu tư được huy động tốt tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư được chú trọng thực hiện, môi trường đầu tư được cải thiện và có hiệu quả cao thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài có những kết quả khả quan, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số dự án FDI được cấp mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 31,3 tỷ USD, tăng đến 9,7%, nhưng được cảnh báo khó khăn khi các thị trường tiềm năng lớn như Mỹ, Singapore, Malaysia có dấu hiệu chững lại.
 
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước trong 10 tháng qua đạt 860.358 tỷ đồng, tăng gần 13% so cùng kỳ năm 2017. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 10 tháng là 306.387 tỷ đồng, đạt 81,32% dự toán và tăng 9,89%.


Dự báo về khả năng đạt được chỉ tiêu đề ra trong năm 2018 của Thành phố, đại diện Cục Thống kê Thành phố cho rằng, để kinh tế thành phố tăng trưởng 8,3% trong năm 2018 như mục tiêu đã đề ra, thì gánh nặng như tình hình hiện nay sẽ đặt lên vai nhóm ngành dịch vụ, cụ thể là: Các ngành công nghiệp và nông nghiệp đã tăng trưởng khá trong 9 tháng qua nên hoàn toàn có thể đạt chỉ tiêu tăng trưởng. Còn thương mại - dịch vụ của thành phố thì từ nay đến cuối năm phải tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm trước mới có thể góp phần vào tăng trưởng kinh tế như kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong  nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng  tâm và trước mắt của tháng 11 là cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng, thực hiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn ngân sách, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư. 

.
Khuất Đại Nam