Điều chỉnh kích thước chữ

Tranh chấp liên doanh khu “đất vàng” cạnh Phú Mỹ Hưng

(CLO) Khu “đất vàng” với diện tích 29.000m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7 khi đưa vào liên doanh có giá trị khoảng 400 tỉ đồng, nay ước đến 3.000 tỉ đồng.

Audio

Chiều 10/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh giữa nguyên đơn – công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (100% vốn nhà nước) và bị đơn – công ty DWS Star Bridge Limited Liability.

the mark 1

Phiên tòa, xét xử theo đơn kháng cáo của bị đơn cũng như kháng nghị của Viện trưởng Viện cấp cao tại TP.HCM.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện nguyên đơn cho rằng giao dịch giữa Công ty DWS với Công ty P&D và Công ty LVC là trái với quy định của Luật doanh nghiệp. Từ đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị đơn và bác kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm.

the mark 2

Về phía bị đơn cho rằng, nguyên đơn đã không cung cấp bổ sung được chứng cứ chứng minh công ty LVC và công ty P&D phá sản theo yêu cầu của tòa án. Nguyên đơn cũng không cung cấp được chứng cứ có giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa Công ty P&D và Công LVC với Công ty DWS được công chứng, chứng thực hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Về hành vi này Công ty DWS sẽ có văn bản kiến nghị gửi tới cơ quan có thẩm quyền xem xét để xử lý theo đúng pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm tự ý giải quyết khi không có yêu cầu của nguyên đơn, mặt khác là đã giải quyết khi hết thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Khi Tòa án cấp sơ thẩm thụ lý đơn khởi kiện ban đầu của nguyên đơn thì nguyên đơn liên tục (5 lần) thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện. Nhưng tòa án cấp sơ thẩm cũng không thông báo cho bị đơn biết. Mặt khác, tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận sự thay đổi yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn sau khi đã kết thúc việc hòa giải, công khai, tiếp cận chứng cứ, thậm chí các lần thay đổi yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

khang nghi the mark

Ngoài ra, phía bị đơn chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm như xác định sai địa chỉ của bị đơn, giải quyết những yêu cầu không thuộc thẩm quyền…

Còn đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên kháng nghị đồng thời chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm. Từ đó, đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trả hồ sơ để xét xử lại theo thủ tục tố tụng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (gọi tắt là công ty kinh doanh nhà) và 2 công ty nước ngoài là Công ty P&D Korea Co P&D Korea Co., Ltd (gọi tắt là công ty P&D) và Lucky Vietnam Construction Co., Ltd (gọi tắt là Công ty LVC) ký hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (công ty Housing) để cùng thực hiện dự án khu nhà thương mại và chung cư The Mark, trên khu “đất vàng” diện tích hơn 29.000m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú (quận 7) với tổng vốn đầu tư 79 triệu USD.

Trong quá trình hợp tác liên doanh, ngày 22/7/2015, Công ty P&D và Công ty LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Ngày 16/3/2016, Quản tài viên được tòa án Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh Công ty P&D và Công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty Hàn Quốc trong Công ty Housing chocCông ty DWS Star Bridge Limited Liability (gọi tắt là Công ty DWS).

Ngày 21/4/2016, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho Công ty Housing. Theo đó, Công ty Housing chỉ còn 2 thành viên là Công ty kinh doanh nhà và Công ty DWS.

Không đồng ý, Công ty kinh doanh nhà khởi kiện yêu cầu không công nhận hiệu lực hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của Công ty P&D và Công ty LVC trong Công ty Housing cho Công ty DWS, hủy giấy chứng đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 có liên quan đến Công ty DWS, cho Công ty kinh doanh nhà được quyền quản lý Công ty Housing, phần vốn góp của Công ty P&D và Công ty LVC trong khi chưa có người kế thừa, thụ hưởng phần vốn góp nêu trên.

Xử sơ thẩm hồi tháng 10/2018, TAND TP.HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty kinh doanh nhà.

Phiên tòa sẽ tuyên án vào lúc 9h ngày 11/9.

Khôi Nguyên