Điều chỉnh kích thước chữ

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để công nghiệp hỗ trợ đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ tư vấn cải tiến cho DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ địa bàn tỉnh Hải Dương vào hôm nay (4/2). Chương trình do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ tư vấn cải tiến cho DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ địa bàn tỉnh Hải Dương. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ tư vấn cải tiến cho DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ địa bàn tỉnh Hải Dương. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đánh giá, thời gian qua, với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt. Nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn ở mức thấp; quy mô và năng lực cạnh tranh của các DN còn yếu, chưa đủ lực để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu. Sự liên kết giữa các DN trong nước và nước ngoài còn lỏng lẻo; sản phẩm công nghiệp phụ trợ chưa phong phú…

Thời gian tới, đối với việc phát triển CNHT trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ xây dựng Luật CNHT để trình Quốc hội xem xét, ban hành trong thời gian tới. Tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi những quy định còn vướng mắc, bất hợp lý trong Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015. Xây dựng định hướng phát triển CNHT cho một số ngành chính có thế mạnh thay thế sản phẩm nhập khẩu trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính bố trí đủ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình phát triển CNHT. Tham mưu cho Chính phủ thành lập quỹ tài chính dành riêng cho các DN CNHT, với định hướng là quỹ mở để thu hút mọi nguồn lực tài trợ trong nước và quốc tế.

Đối với Bộ KH&CN cần thực hiện điều chỉnh cơ chế tiếp cận Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia theo hướng thông thoáng và nhanh gọn, đơn giản hơn đối với DN CNHT. Hỗ trợ các DN tiếp cận, đổi mới công nghệ, cải tiến trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia tư vấn kỹ thuật, công nghệ, đáp ứng ứng dụng và hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ, chuyển giao công nghệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ xây dựng các gói tín dụng ưu đãi để phát triển các ngành CNHT từ nay đến năm 2025, với các điều kiện ưu đãi về lãi suất, thời gian vay, hạn mức vay và tài sản thế chấp.

UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương xây dựng và ban hành Đề án phát triển ngành CNHT của tỉnh đến năm 2025 để cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 18/1/2017.

Samsung Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, các chương trình đào tạo nhằm tư vấn, hỗ trợ cho các DN trong nước về phát triển CNHT; tổ chức triển lãm CNHT; tạo điều kiện giúp các DN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trước hết là tham gia vào các chuỗi cung ứng linh, phụ kiện nội địa cho các nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng kỳ vọng các DN nỗ lực để “trưởng thành”, trở thành những nhà cung cấp cấp 1, cấp 2 của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

PV