Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên bị cáo buộc theo dõi 11 quan chức của Hội đồng Bảo an LHQ

(CLO) Triều Tiên đã phát động các cuộc tấn công mạng vào các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm nay, một nhóm chuyên gia cho biết trong một báo cáo chưa được công bố, thời báo tài chính Nikkei đưa tin.

Audio
Ít nhất 11 quan chức từ sáu nước thành viên Hội đồng Bảo an đã bị nhắm mục tiêu trong một chiến dịch lừa đảo. Ảnh: Mark Garten

Ít nhất 11 quan chức từ sáu nước thành viên Hội đồng Bảo an đã bị nhắm mục tiêu trong một chiến dịch lừa đảo. Ảnh: Mark Garten

Ít nhất 11 quan chức từ sáu nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã bị nhắm mục tiêu bởi một chiến dịch lừa đảo, được thiết kế để chiếm đoạt thông tin từ các cá nhân cụ thể, do cơ quan tình báo của Triều Tiên chỉ đạo vào năm 2020, theo một bản dự thảo báo cáo gửi Ủy ban trừng phạt đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Những kẻ tấn công đã giả mạo người khác và gửi tin nhắn đến mục tiêu của chúng bằng Gmail và WhatsApp.

Dự thảo báo cáo này dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là vào tháng tới, cũng đã vạch ra những cách thức mà Triều Tiên đang lách luật trừng phạt của Hoa Kỳ.

Triều Tiên đã mua bất hợp pháp các tài sản ảo như tiền điện tử để tạo thu nhập, mặc dù không rõ chính xác Bình Nhưỡng đang rút tiền như thế nào. Nước này cũng được cho là tiếp tục gửi lao động đến Nga và Trung Quốc để kiếm ngoại tệ.

Các mặt hàng bị hạn chế vẫn đang tiếp tục ra vào Triều Tiên. Xuất khẩu than của Triều Tiên đã dừng từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 3 do sự bùng phát của Covid-19, theo báo cáo. Nhưng họ đã nối lại bằng cách sử dụng chuyển hàng hóa bất hợp pháp trên biển. Ít nhất 32 tàu rời cảng Triều Tiên chở than kể từ ngày 7/5, một phần lớn trong số đó đã kết thúc hành trình tại Trung Quốc.

Triều Tiên đã nhận được khoảng 600.000 đến 1,6 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ, vượt đáng kể so với giới hạn hàng năm 500.000 tấn, báo cáo cho biết.

Những bộ quần áo hazmat do các công ty Mỹ 3M và Dupont sản xuất được nhìn thấy xuất hiện tại Triều Tiên. Mặc dù cả hai công ty "nhấn mạnh họ tuân thủ luật pháp trong nước và không xuất khẩu sản phẩm của họ sang các nước bị trừng phạt", theo báo cáo.

Covid-19 đã hạn chế cơ hội nhập khẩu các sản phẩm xa xỉ trong nửa đầu năm nay của Triều Tiên. Nhưng có bằng chứng chỉ ra những nỗ lực nhập khẩu xe limousine S-Class của Mercedes-Benz, cũng như sự hiện diện của xe Audi và Lexus.

Báo cáo cũng cho biết Triều Tiên đã "có thể phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ" được gắn trên tên lửa đạn đạo của mình thông qua sáu lần thử nghiệm trước đây. Nước này vẫn tiếp tục sản xuất, làm giàu uranium và xây dựng lò phản ứng nước nhẹ.

Hoàng Long