Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên: Cuộc diễu binh 70 năm Quốc khánh toàn cờ và hoa

(CLO) Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đã không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" trong cuộc diễu binh cùng ngày chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên. Ông cũng nhận định "đây là một động thái tích cực về vấn đề phi hạt nhân hóa từ phía nước này".

Audio

 Người dân Triều Tiên vẫy cờ và hoa trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh rằng mọi người đã sai lầm. Chẳng có gì tốt hơn cuộc nói chuyện giữa hai người có cảm tình với nhau. Tình hình tốt hơn rất nhiều so với lúc tôi nhậm chức".

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh song không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí khiến cho Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều đòn trừng phạt quốc tế. Thay vào đó, rất nhiều hoa và cờ đã được tung bay trong ngày kỷ niệm lần này. 

Các binh sỹ, pháo binh và xe tăng đã diễu binh trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, song tên lửa lớn nhất được trình diễn lần này lại là tên lửa trận địa tầm ngắn. Tham gia cuộc diễu binh lần này còn có đặc phái viên của Trung Quốc và nhiều vị khách quốc tế, theo như Reuters cho hay.

Trong đoạn phóng sự trên truyền hình Trung Quốc, ông Kim được nói là đã trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Li Zhanshu rằng Triều Triên đang tập trung vào phát triển kinh tế và hy vọng có thể học hỏi được nhiều từ nước này. 

Trước đây tại các cuộc diễu binh, Triều Tiên thường sử dụng một màn hình lớn để trình chiếu hình ảnh những thành công của nước này.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên thường chiếu cảnh phóng tên lửa đạn đạo cũng như các vụ thử hạt nhân dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 
Các vụ phóng này cũng như các vụ thử hạt nhân đã khiến Triều Tiên hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, trước tình hình thay đổi bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên, xuất phát từ Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng Hai vừa qua, Triều Tiên đã tham gia vào nhiều mặt trận ngoại giao, thậm chí ngay cả khi Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí.

Thay vì tên lửa, hình ảnh tại buổi hòa nhạc ngày 8/9 vừa qua đã nêu bật những đặc trưng của Triều Tiên, từ núi Paektu linh thiêng tới đường chân trời Bình Nhưỡng, cũng như sự phát triển kinh tế, với những hình ảnh về các nhà máy, nhà máy thép và những cánh đồng lúa mì rộng lớn.

Chỉ có một vài phân đoạn nói về quân sự, với một vài thiết bị thông thường được trình chiếu. Sau đó, một thông điệp đã được đưa ra trên màn hình: "Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình".

Hoàng Việt (Theo Reuters)