Triều Tiên hack 1,7 tỷ USD tiền ảo, coi “chiến lợi phẩm” là khoản đầu tư dài hạn

Các cuộc tấn công để đổi lấy tiền điện tử của Triều Tiên

Theo tờ Newsis và Chosun, công tố viên chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố nói rằng tin tặc Triều Tiên đã “âm mưu với các tội phạm rửa tiền khác” để “ăn cắp tài sản tiền điện tử” từ ít nhất “ba sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số” trước khi “rửa tiền”.

trieu tien hack 17 ty usd tien ao coi chien loi pham la khoan dau tu dai han hinh 1

Mỹ tuyên bố tin tặc Triều Tiên đã “âm mưu với các tội phạm rửa tiền khác” để “ăn cắp tài sản tiền điện tử” từ ít nhất “ba sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số”.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (AIPS), một công ty blockchain của Hoa Kỳ chuyên phân tích thị trường tiền điện tử và có trụ sở chính tại Hàn Quốc, đã có nhiều trường hợp tấn công trao đổi tiền điện tử khác nhau.

Các cuộc tấn công liên quan đến Triều Tiên bao gồm cuộc tấn công nền tảng của Slovenia vào năm 2017, cuộc tấn công ở Indonesia vào năm 2018 và vụ tấn công mới nhất ở York vào năm 2020.

Cả chính quyền Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ đều đổ lỗi cho Triều Tiên về cuộc tấn công năm 2017 vào Bithumb và cuộc tấn công trị giá 281 triệu USD vào KuCoin. Seoul cũng tuyên bố rằng Triều Tiên đứng sau cuộc tấn công của sàn giao dịch tiền điện tử YouBit có trụ sở tại Hàn Quốc, đã phải đóng cửa sau cuộc tấn công thứ hai.

Vào năm 2018, các chuyên gia ở Seoul và Washington khẳng định Bình Nhưỡng đã đào tạo 20 tin tặc và chỉ huy họ tấn công các mật mã ở phương Tây và có liên quan đến phương Tây mà không bị trừng phạt.

Rửa và đầu tư dài hạn “chiến lợi phẩm” tiền điện tử

Thách thức lớn mà Triều Tiên phải đối mặt hiện nay là thanh lý “chiến lợi phẩm” tiền điện tử. Các chiến thuật của họ thường liên quan đến việc chuyển tiền sang các ví khác nhau, giống như thay đổi từ Ethereum sang Bitcoin. Chiến thuật của Triều Tiên tiếp tục phát triển theo thời gian.

Chiến thuật “bóc chuỗi” liên quan đến việc chuyển tiền trong các giao dịch nhanh chóng và tự động từ một ví bitcoin đến một địa chỉ mới thông qua hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn giao dịch. Họ làm điều này theo cách vừa để che giấu nguồn tiền vừa giảm thiểu rủi ro bị báo động đỏ.

Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (AIPS), Koh Myung-hyunat, cho biết: “Thực tế là giá bitcoin đã tăng hơn 60 lần kể từ năm 2017, khi tin tặc Triều Tiên bắt đầu tấn công các sàn giao dịch tiền điện tử, Triều Tiên sử dụng tiền điện tử bị đánh cắp dưới góc độ đầu tư dài hạn.

Đối với Bắc Triều Tiên, tiền điện tử đã trở thành tài sản tài chính duy nhất mà nước này có thể đạt được trong khi đang chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế”.

Cuối cùng, theo một số nguồn tin, sau khi kiếm tiền từ tiền ảo, Triều Tiên muốn sử dụng số tiền này để xây dựng một điểm thu hút khách du lịch ven biển đang được chờ đợi và một bệnh viện đa khoa mới ở thủ đô.

Sơn Tùng (Theo Bankless Times)

Xem thêm

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

Cảng Đà Nẵng (CDN) đề xuất đầu tư cảng cạn Hòa Nhơn, nợ phải trả vượt 800 tỷ đồng sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP Cảng Đà Nẵng (mã chứng khoán: CDN) đề xuất đầu tư dự án cảng cạn Hòa Nhơn tại xã Bà Nà (TP. Đà Nẵng), công suất thiết kế 150.000 TEU/năm. Trong lúc xúc tiến dự án mới, nợ phải trả của doanh nghiệp đến cuối tháng 6/2026 đã vượt 800 tỷ đồng, tổng vay và nợ thuê tài chính cũng tăng lên hơn 470 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á ở thời điểm hiện tại. Ảnh: NĐT

Chứng khoán hôm nay 27/8/2026: VN-Index tăng hơn 10 điểm

(CLO) Chứng khoán hôm nay 27/8/2026, VN-Index tăng 10,24 điểm (+0,56%) lên 1.831,56 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh giảm xuống dưới mức thấp hơn bình quân 20 phiên, tâm lý thị trường đang có phần thận trọng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định đầu tư và tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị chiều 26/8.

Đón dòng vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng: Quảng Ninh quyết liệt biến cam kết thành thực tiễn

(CLO) Chào mừng mốc lịch sử trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Ninh vừa trao quyết định đầu tư cho 16 đại dự án với tổng vốn trên 16 nghìn tỷ đồng. Vùng mỏ cam kết dồn toàn lực tháo gỡ mọi rào cản pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp bứt tốc để đồng loạt khởi công ngay trong đầu quý IV/2026, qua đó kiến tạo những giá trị tăng trưởng thực chất.

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP ICD Tân Cảng Sóng Thần (mã chứng khoán: IST) sẽ trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ gần 30%, tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 44 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2026, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp gần như đi ngang và nợ phải trả cũng tăng gần 26 tỷ đồng, lên hơn 293 tỷ đồng.

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: