Ông Donald Trump ân xá 1.500 người liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1

(CLO) Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh ân xá cho khoảng 1.500 người ủng hộ ông, những người từng tham gia cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, tức Tòa nhà Quốc hội Mỹ, vào ngày 6/1/2021.

Quyết định này là động thái đầu tiên trong hàng loạt chính sách mà ông đưa ra nhằm nhanh chóng củng cố quyền lực.

ong donald trump an xa 1500 nguoi lien quan den vu bao loan ngay 6 1 hinh 1

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: RLBolton

Việc ông Trump ân xá cho các bị cáo liên quan đến vụ tấn công Tòa nhà Quốc hội Mỹ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ lực lượng cảnh sát, các nhà lập pháp và công chúng Mỹ.

Vụ bạo loạn cách đây bốn năm đã khiến khoảng 140 cảnh sát bị tấn công bằng hóa chất, ống thép và các vũ khí khác. Sự kiện này còn cướp đi sinh mạng của 4 người, trong đó có một người ủng hộ ông Trump bị cảnh sát bắn chết.

Trong số những người được ân xá có các lãnh đạo của các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys – những người đang thụ án tù dài hạn vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn.

Quyết định ân xá hàng loạt của ông Trump đã gây ra sự phẫn nộ trong giới chính trị và các tổ chức bảo vệ pháp luật. Cảnh sát và các nhà lập pháp từng có mặt trong Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021 chỉ trích mạnh mẽ động thái này, cho rằng nó làm suy yếu pháp quyền và khuyến khích bạo lực chính trị.

Mặt khác, những người ủng hộ ông Trump ca ngợi quyết định này, coi đó là động thái cần thiết để sửa chữa "sai lầm của chính quyền trước".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Joe Biden đã tận dụng những ngày cuối cùng tại vị để ký lệnh ân xá cho nhiều quan chức quân đội và thành viên gia đình của mình, nhằm bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị ông Trump trả đũa.

Việc ông Trump nhanh chóng thực thi các chính sách cứng rắn và gây tranh cãi ngay sau khi nhậm chức cho thấy ông đang nỗ lực thực hiện cam kết tranh cử, đồng thời khẳng định sự kiểm soát tuyệt đối của mình đối với bộ máy chính phủ.

Cao Phong (theo CNN, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: