Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa nhiên liệu rắn mới

(CLO) Hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Sáu (14/4), Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn và ca ngợi rằng đây là một bước đột phá trong khả năng phản công hạt nhân của nước này.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng Triều Tiên có khả năng đã thử một loại tên lửa đạn đạo mới. Vụ phóng đã kích hoạt lệnh sơ tán trong một thời gian ngắn ở một số vùng của Nhật Bản.

trieu tien tuyen bo phong thanh cong ten lua nhien lieu ran moi hinh 1

Một bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. Ảnh: Yonhap

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang xem một tên lửa đen trắng nổ tung trong đám khói và bày tỏ sự hài lòng khi vụ phóng thành công.

"Một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới 'Hwasung-18' đã được phóng thử hôm thứ Năm với vai trò là phương tiện chính của lực lượng quân sự chiến lược", hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) cho biết.

"Mục đích của vụ phóng thử là để xác nhận hiệu suất của động cơ nhiều tầng nhiên liệu rắn công suất cao, công nghệ tách tầng và độ tin cậy của các hệ thống điều khiển với các chức năng khác nhau, đồng thời đánh giá hiệu quả quân sự của hệ thống vũ khí chiến lược mới", tuyên bố cho biết thêm.

Ông Kim cho biết vũ khí mới "sẽ tổ chức lại đáng kể khả năng răn đe chiến lược của chúng ta và củng cố hiệu quả của cuộc phản công hạt nhân của chúng ta", theo KCNA.

Trước đây, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu lỏng. ICBM nhiên liệu rắn có thể phóng từ đất liền hoặc từ tàu ngầm, dễ bảo quản và vận chuyển hơn, cũng như ổn định hơn và phóng nhanh hơn, do đó khó bị phát hiện và bị đánh chặn hơn.

Ông Kim Jong Un từng ra lệnh cho quân đội trong năm nay tăng cường các cuộc thử vũ khí nhằm đáp trả các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên cáo buộc là "mô phỏng một cuộc chiến tổng lực chống lại" nước này.

Huy Hoàng (theo AFP, KCNA, Yonhap)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: