Điều chỉnh kích thước chữ

Trùm ma túy Văn Kính Dương bất ngờ phản cung

(CLO) Văn Kính Dương cho biết thực tế chưa chia tiền lời từ bán ma túy, còn phần chia 7/3 như cáo trạng, chỉ là lời khai giả.

Văn Kính Dương bất ngờ phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất 124kg ma túy

Văn Kính Dương bất ngờ phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất 124kg ma túy

Ma túy “có tạp chất”

Sau 5 ngày tạm hoãn, sáng nay (23/7), TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương cùng các đồng phạm.

Tại phiên tòa này, bị cáo Văn Kính Dương đã mời thêm 3 luật sư, phía tòa án cũng có chỉ định một luật sư khác bào chữa cho bị cáo này. Tuy nhiên, bị cáo Văn Kính Dương không đồng ý luật sư mà tòa án chỉ định, chỉ đồng ý 3 luật sư mà gia đình bị cáo mời đến để tham gia phiên tòa.

Do không tham dự 2 phiên xét xử trước đó vào ngày 16 và 17/7, nên phiên tòa sáng nay bắt đầu với phần xét hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Dương.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Văn Kính Dương cho biết việc “chia chác” sau khi bán xong ma túy, ai có công nhiều hơn thì được phần nhiều hơn. Nhưng thực tế chưa chia tiền vì hàng bán được chưa thu lời, còn phần chia 7/3 như cáo trạng, theo Văn Kính Dương, chỉ là lời khai giả.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 17/7, nhân vật “bí ẩn” đã lộ diện, chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam. Trả lời luật sư bào chữa cho bị cáo Dương, bị cáo Nam khai do trước đây không ai khai mình là “Tom” nên bị cáo không nhận.

Về công thức sản xuất ma túy, bị cáo Nam cho biết do đọc từ tài liệu. Quá trình sản xuất ma túy còn có Quân, Mang tham gia cùng, trong đó Nam là người chỉ đạo, điều hành sản xuất ma túy.

Về số lượng ma túy mà cơ quan điều tra quy kết cho các bị cáo, trùm ma túy cho rằng con số này lớn hơn lượng ma túy mà các bị cáo đã sản xuất. Bởi trong 120kg ma túy, Dương đã lấy ra 40kg để dập thành viên thuốc lắc.

Ngoài ra, bị cáo Dương khai không được chứng kiến việc cân, đếm số lượng ma túy thu giữ ở nhà bị cáo, mà chỉ được thông báo sau đó. Bị cáo Nam thì cho rằng thực tế ma túy có tạp chất, không phải 100% là ma túy.

Đề nghị án tử hình cho Văn Kính Dương và 4 bị cáo

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nhận định có đủ cơ sở truy tố Văn Kính Dương và đồng phạm về các tội danh: Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn khỏi nơi giam giữ.

Theo Viện Kiểm sát, Văn Kính Dương và Nguyễn Đức Kỳ Nam là người khởi xướng, chủ mưu việc sản xuất, mua bán ma túy. Trong đó, Nguyễn Đức Kỳ Nam trực tiếp đưa ra công thức điều chế ma túy, chuẩn bị dụng cụ; các bị cáo còn lại đã giúp sức cho việc sản xuất, giao dịch ma túy cho Văn Kính Dương.

Về những lời khai mới của các bị cáo tại tòa, như khai ra nhân vật Bùi Anh Tú (ngụ Hà Nội) là người cung cấp tinh dầu để sản xuất ma túy với giá 5 triệu đồng/lít, hay Linh Ken - người mua ma túy, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đây chỉ lời khai của các bị cáo, chưa có căn cứ xác định các đối tượng trên có liên quan đến vụ án nên không làm thay đổi bản chất của vụ án.

Theo đó, Viện Kiểm sát cáo buộc Văn Kính Dương cùng đồng phạm đã sản xuất hơn 124 kg ma túy đem bán và tiêu thụ. Dương phải chịu trách nhiệm về 120 kg bột màu vàng, viên dập thành phẩm và hơn 86 kg thuốc lắc.

Viện Kiểm sát cho rằng, nếu khối lượng ma túy trên phát tán ra xã hội sẽ gây ảnh hưởng đặc biệt lớn đến an ninh trật tự, là mầm mống gây ra nhiều tội ác cho xã hội. Do đó, cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình đối với Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang; tù chung thân đối với Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu), người tình của Văn Kính Dương, Viện Kiểm sát nhận định khi thực hiện hành vi phạm tội Ngọc đang nuôi con nhỏ, mức độ tham gia có phần hạn chế nên đề nghị phạt 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Nam mới là chủ mưu?

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư không đồng tình với nhận định của đại diện Viện Kiểm sát khi cho rằng Văn Kính Dương là người chủ mưu, cầm đầu.

Với quan điểm trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại, xem xét lại để đánh giá khách quan đối tượng cầm đầu. Cụ thể, cả 3 bị cáo Dương, Mang, Quân đều khai Nam là người khởi xướng, đứng đầu điều hành đường dây sản xuất ma túy. Do đó, nếu xác định Nam chính là “nhân vật Tom” thì Nam là chủ mưu chứ không phải Văn Kính Dương.

Các luật sư bào chữa cũng yêu cầu làm rõ số lượng ma túy bị quy kết; là tinh chất ma túy hay có pha tạp chất. Đồng thời làm rõ hành vi của các đối tượng khác có tham gia đường dây như Bùi Anh Tú người cung cấp tinh dầu sản xuất ma túy, Linh Ken người mua ma túy.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) bị đề nghị mức án từ 15 -16 năm tù

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) bị đề nghị mức án từ 15 -16 năm tù

Với bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, các luật sư cho rằng mức án bị đề nghị 15-16 năm tù là không phù hợp. Bởi bị cáo Ngọc không trực tiếp cất giữ ma túy và cũng không phải là một mắt xích, thành viên trong đường dây này. Việc Ngọc giúp Huyền di chuyển gói đồ là do Huyền nhờ vì không đi được và Ngọc không hề biết trong đó là ma túy.

Riêng số tiền cơ quan điều tra thu giữ của Dương gần 2,6 tỷ đồng, 10.000 USD và 4.400 nhân dân tệ. Dương khai đây là tiền cha mẹ đưa để nhờ mua nhà. Luật sư đề nghị toà tuyên trả số tiền này lại cho Dương.

Sáng mai (24/7), phiên tòa tiếp tục làm việc.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Làn sóng nợ Trung Quốc sắp nhấn chìm sự phục hồi kinh tế của Úc

(CLO) Các vết nứt bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế Úc vào năm 2020 và giờ đây nó đang ngày càng lan rộng

Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.

Tìm kiếm bé 8 tuổi mất tích khi chạy theo quả bóng lăn xuống sông

(CLO) Chiều 25/10, thông tin từ UBND phường Trung Đô (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, hiện chính quyền địa phương cùng lực lượng cảnh sát cứu hộ và người dân đang tập trung tìm kiếm một cháu bé 8 tuổi trên địa bàn mất tích 1 ngày trước.

Chủ tịch Quốc hội: Bảo hiểm nông, lâm, ngư nghiệp sẽ tạo bệ đỡ cho người nông dân

(CLO) Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Mặc dù bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp là rất khó, nhưng khó cũng phải làm, để tạo bệ đỡ cho người nông dân yên tâm. Nếu có rủi ro, thiệt hại, họ có thể khôi phục lại sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện 1426/CĐ-TTg ngày 25/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

'Bộ tứ châu Phi' - vai trò của Đức, Pháp và tín hiệu của Trung Quốc

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp tham gia “bộ tứ” hợp tác với châu Phi trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hồi giữa năm nay. Tại sao Trung Quốc lại đột ngột đề xuất quan hệ đối tác này và liệu có thể mang lại kết quả?

TP. HCM: Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa, Sở GD-ĐT chỉ đạo gì?

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM chỉ đạo các Phòng GD-ĐT hỗ trợ rà soát thông tin hoạt động giáo dục của các trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Singapore và thách thức cho khát vọng trở thành trung tâm giáo dục và tri thức

(CLO) Duy trì quan điểm “con người là tài nguyên quý giá nhất”, Singapore tự khẳng định mình là một quốc gia cam kết phát triển nguồn nhân lực. Chính quyền nước này đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng nghiên cứu và ngân sách phù hợp để biến mình thành một trung tâm giáo dục và tri thức.

Gia Lai: Bắt giữ nhóm đối tượng “lừa” tuyển cộng tác viên bán hàng online

(CLO) Ngày 25/10, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa bắt tạm giam nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.