Điều chỉnh kích thước chữ

Trùm ma túy Văn Kính Dương và 4 đồng phạm lĩnh án tử hình

(CLO) Ngày 27/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt mức án tử hình đối với trùm ma túy Văn Kính Dương và 4 đồng phạm trong đường dây sản xuất và mua bán ma túy "khủng".

Trùm ma túy Văn Kính Dương bị tuyên án tử hình

Trùm ma túy Văn Kính Dương bị tuyên án tử hình

Hôm nay, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú Hà Nội) cầm đầu.

Bị cáo Văn Kính Dương bị tuyên mức án tử hình tổng hợp cho 5 tội: sản xuất trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam, giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đồng phạm của trùm ma túy Văn Kính Dương là Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Lê Hương Giang cũng bị tuyên phạt mức án tử hình, vì vai trò giúp sức đắc lực cho Dương.

Các bị cáo Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy nhận mức án tù chung thân. Riêng người tình của Văn Kính Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức "Ngọc Miu”) bị tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng, sau khi cùng 4 bạn tù trốn khỏi trại giam của Công an tỉnh Thanh Hóa vào tháng 11/2010, Văn Kính Dương vào TP Hồ Chí Minh, lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu thuê một căn hộ ở khu dân cư cao cấp để lẩn trốn.

Tháng 6/2016, Dương quen một đối tượng tên Tom (không rõ lai lịch) ở một vũ trường. Sau đó, Tom cùng Dương bàn bạc và thống nhất sản xuất ma túy đá cung cấp cho các đầu nậu; nguyên liệu sản xuất do Tom lo.

Sau khi thỏa thuận, Dương chỉ đạo đồng bọn thuê biệt thự, mua hóa chất để nghiên cứu, pha trộn các hợp chất hóa học sản xuất ma túy đá. Để tránh bị phát hiện, nhóm Dương liên tục thay đổi địa điểm sản xuất, từ TP Hồ Chí Minh ra Nha Trang (Khánh Hòa) rồi về Đồng Nai.

Mỗi lần di chuyển nơi sản xuất, nhóm Dương đều xóa dấu vết. Các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong Dương lệnh cho đàn em chở đi nhiều tỉnh để phi tang.

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt gọn băng nhóm của Văn Kính Dương.

Kết quả điều tra xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom 84kg, còn lại nhóm Dương chế biến rồi ép thành gần 500.000 viên thuốc lắc với trọng lượng 120kg.

Sau đó, Dương ngụy trang trong các gói cà phê, tiêu thụ trót lọt 18kg ở Hải Phòng. Số ma túy còn lại được cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

Quá trình xét xử tại tòa đã xuất hiện các tình tiết mới như các bị cáo khai Tom (người mà hồ sơ vụ án đề cập với vai trò cung cấp nguyên liệu, công thức để Dương sản xuất ma túy, nhưng chưa xác định được nhân thân) chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo chưa có căn cứ xác định những người này liên quan vụ án, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến tội trạng của các bị cáo.

Căn cứ vào vật chứng thu giữ được cũng như lời khai của các bị cáo, đại diện Viện KSND nhận định là có đủ cơ sở xác định Dương và các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng.

Thời điểm bị triệt phá (năm 2017), đây là vụ án sản xuất ma túy lớn nhất cả nước. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, khối lượng sản xuất ma túy đặc biệt lớn trong khi các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo là chưa đủ để xem xét mức án nhẹ hơn.

Do đó, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt mức án tử hình đối với trùm ma túy Văn Kính Dương và 4 đồng phạm.

Thế Vũ