Điều chỉnh kích thước chữ

Trump áp thuế thêm 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(CLO) Thông tin này được ông Trump công bố chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Audio
Hình ảnh tại một bến cảng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh tại một bến cảng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lo ngại gia tăng căng thẳng giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ và Trung Quốc đang khiến thị trường chứng khoán lo ngại thế giới bước vào giai đoạn suy thoái. Chỉ số Nasdaq của Mỹ giảm 3%, trong khi chỉ số S&P500 giảm 2.6%.

Thông tin tăng thuế được ông Trump công bố sau khi thị trường đã đóng cửa ngày hôm qua, khiến cho khả năng những ảnh hưởng kinh tế còn tiếp tục gia tăng vào tuần tới.

"Đáng buồn là chính quyền cũ đã cho phép Trung Quốc đi quá xa, khiến điều này trở thành gánh nặng cho những người trả thuế Mỹ", ông Trump viết trên Twitter. "Với tư cách Tổng thống, tôi không thể để điều này xảy ra!"

Ông cũng nói rằng Mỹ sẽ tăng mức thuế thêm 5% với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vốn đang bị áp thuế 25% lên 30% từ ngày 1/10 tới.

Cùng lúc, ông Trump cũng tuyên bố tăng mức thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 15%.

Gói tăng thuế này vốn dự kiến được áp dụng vào ngày 1/9 tới, tuy nhiên ông Trump cũng nói rằng do sợ ảnh hưởng tới sức mua của người Mỹ vào dịp lễ, ông sẽ rời tăng thuế với 1 nửa của gói này sang ngày 15/12. Một nửa còn lại vẫn được áp dụng vào ngày 1/9 tới.

Các doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động này.

"Doanh nghiệp không thể lên ké hoạch trong môi trường này. Cách chính phủ tiếp cận vụ việc đang không có hiệu quả, và câu trả lời không phải là tăng thuế với người dân và doanh nghijep MỸ", David French, Phó giám đốc Hiệp hội bán lẻ quốc gia cho hay.

Dự kiến ông Trump sẽ gặp các nhà lãnh đạo G7 vào cuối tuần này ở Pháp.

Hoàng Việt (Theo Reuters)