Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc báo cáo ca tiên tử vong do virus B hiếm gặp ở khỉ

(CLO) Trung Quốc cho biết họ đã ghi nhận trường hợp con người đầu tiên lây nhiễm và tử vong liên quan đến virus B ở khỉ, một mầm bệnh hiếm và gây chết người vẫn còn ít được hiểu biết ở một số nơi trên thế giới.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Nạn nhân là một bác sĩ thú y 53 tuổi đến từ Bắc Kinh, người đã bị nhiễm bệnh khi mổ xẻ những con khỉ chết hồi đầu tháng 3, theo China CDC Weekly. Các quan chức cho biết bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào tháng 4 và tử vong vào ngày 27/5. Hai người tiếp xúc gần gũi kể từ đó đã cho kết quả âm tính với virus.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bao gồm buồn nôn, sốt  khoảng một tháng sau khi bị nhiễm trùng. Các triệu chứng thần kinh bắt đầu xuất hiện ngay sau đó, khiến các quan chức y tế phải tiến hành kiểm tra. CDC của Trung Quốc cho biết cuối cùng họ đã tìm thấy virus B ở khỉ trong máu và nước bọt của bệnh nhân. Họ đã không thể cứu bác sỹ thú y khỏi bệnh.

Đây là một phát hiện bất thường đối với các quan chức y tế ở Trung Quốc, nơi các bác sĩ chưa từng ghi nhận virus này ở người trước đó.

Theo báo cáo của Washington Post, virus B hoặc herpes B ở khỉ thường lây nhiễm cho khỉ và ít hơn 100 trường hợp lây truyền sang người đã được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ năm 1932. Căn bệnh này khá nguy hiểm khi lây sang người, tấn công vào hệ thần kinh trung ương và giết chết bệnh nhân nếu không được điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và bác sĩ thú y là nạn nhân phổ biến nhất của căn bệnh này và thường lây lan từ vết cắn, vết xước hoặc tiếp xúc với các mô não và tủy sống.

Theo ông Kentaro Iwata, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Nhật Bản, hầu hết các trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện ở Bắc Mỹ, nhưng điều đó có thể là do các bác sĩ ở đó nhận thức rõ hơn về sự tồn tại của virus này.

Nguy cơ lây truyền từ người sang người "gần như không có khả năng” nhưng đã có một trường hợp được ghi nhận trong quá khứ, theo CDC của Trung Quốc.

Cơ quan y tế cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về loại virus này, nói rằng nó “có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng từ động vật lây sang người lao động”, đặc biệt là những người tiếp xúc với khỉ.

Trung Kiên

Bình Luận