Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cảnh báo G7: Các ‘nhóm nhỏ’ không thống trị thế giới

(CLO) Trung Quốc hôm Chủ nhật (13/6) đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Nhóm G7 rằng thời mà các nhóm nước nhỏ quyết định vận mệnh của thế giới đã qua lâu rồi, trong bối cảnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới vốn đang tìm kiếm một vị thế thống nhất trước Bắc Kinh.

Audio
Báo Công luận
Bài liên quan

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở London cho biết: “Thời kỳ mà các quyết định toàn cầu do một nhóm nhỏ các nước quyết định đã qua lâu rồi”.

"Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng, và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả các quốc gia", tuyên bố nói.

Sự xuất hiện trở lại của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Mỹ và các đồng minh cho thấy ngày càng rõ nỗ lực để ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Cuối tuần này, các nhà lãnh đạo của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới đã họp tại An, để tìm kiếm phản ứng thống nhất trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Chủ tịch Tập Cận Bình sau sự trỗi dậy ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua.

Các nhà lãnh đạo của nhóm - Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản - muốn sử dụng hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ mát bên bờ biển của Anh ở Vịnh Carbis để cho thế giới thấy rằng, các nền dân chủ giàu có nhất có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dẫn đầu Nhóm 7 người thảo luận về Trung Quốc hôm thứ Bảy (13/6) và kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với những thách thức mà Trung Quốc đang đặt ra.

G7 đang có kế hoạch cung cấp cho các quốc gia đang phát triển một kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể cạnh tranh với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ đô la của ông Tập. Kế hoạch được truyền thông quốc tế nhắc tới với tên gọi sáng kiến ​​Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (B3W).

Sáng kiến B3W sẽ cung cấp một mối quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch với khoảng 40 nghìn tỷ USD để giúp các quốc gia đang phát triển thu hẹp khoảng cảnh vào năm 2035.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Biden cho biết: “Đây không chỉ nhằm đối đầu hay cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra một giải pháp thay thế tích cực nào phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách thức kinh doanh của chúng tôi".

Hoa Kỳ sau đó cho biết đã có sự đồng thuận của G7 về sự cần thiết của một cách tiếp cận chung đối với Trung Quốc về thương mại và nhân quyền.

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích những gì họ cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc, và nói rằng nhiều cường quốc lớn vẫn bị mắc kẹt bởi tư duy đế quốc lỗi thời sau nhiều năm làm nhục Trung Quốc.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.