Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cảnh báo lệnh cấm TikTok của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng tới quan hệ

(CLO) Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản rằng việc cấm ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance sẽ có “tác động lớn” đến quan hệ song phương, Đài truyền hình TBS đưa tin hôm thứ Sáu.

Audio

Sự kiện: TikTok

Các báo cáo truyền thông cho biết, Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản rằng lệnh cấm ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance sẽ có

Các báo cáo truyền thông cho biết, Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản rằng lệnh cấm ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance sẽ có "tác động lớn" đến quan hệ song phương - Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã không có bình luận gì về thông tin này. Bên cạnh đó, Chính phủ của thủ tướng Abe cũng chưa cho biết họ đang xem xét cấm ứng dụng này.

Trước đó, một nhóm các nhà lập pháp trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) đã quyết định thúc đẩy các bước để hạn chế ứng dụng vì lo ngại dữ liệu của mọi người có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc, truyền thông địa phương đưa tin.

Một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền cho biết Nhật Bản không nên bỏ qua những rủi ro về bảo mật dữ liệu do ứng dụng video TikTok của Trung Quốc gây ra.

“Không chỉ Tổng thống Trump mà các quốc gia khác như Vương quốc Anh và Ấn Độ, đang dần nhận thức được rủi ro”, Akira Amari, trưởng ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cho biết hôm Chủ nhật trên Fuji Television Network. “Vì có rất nhiều quốc gia chỉ ra rủi ro nên Nhật Bản không thể chỉ đứng nhìn”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho ByteDance Ltd., chủ sở hữu người Trung Quốc của TikTok, bán tài sản của mình tại Hoa Kỳ, khi viện ứng dụng này có thể gây hại đối với an ninh quốc gia.

Vào tháng 6, Ấn Độ đã thực hiện hành động sâu rộng để cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc.

“Các công ty Nhật Bản nên cho rằng quan hệ đối tác với các công ty Trung Quốc có thể dẫn đến việc dữ liệu bị lộ”, Amari nói.

“Nếu các công nghệ nhạy cảm bị xâm phạm, điều đó sẽ gây ra rủi ro vì Nhật Bản sẽ bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu có chung các giá trị tự do, dân chủ và pháp quyền”, ông nói và thêm rằng “Nhật Bản là quốc gia có ít ý thức cuộc khủng hoảng”.

Vào tháng 7, Amari cho biết một nhóm thành viên của LDP được thiết lập để thăm dò các rủi ro liên quan đến các ứng dụng do Trung Quốc phát triển và đã đến lúc phải xem xét phần mềm như vậy có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia hay không, đồng thời nói thêm rằng Mỹ đang thúc giục các nước khác xem xét vấn đề từ cùng một quan điểm.