Trung Quốc có thực sự áp dụng ngoại giao ‘chiến binh sói’

(CLO) Hành động ngoại giao ngoan cường của Trung Quốc là một cuộc phản công trong một tình huống cụ thể, không phải là một hành động bình thường mới, trang The Diplomat bình luận.
Trung Quốc gần đây bị chỉ trích vì chính sách ngoại giao 'chiến binh sói' - Ảnh: Xinhua

Trung Quốc gần đây bị chỉ trích vì chính sách ngoại giao 'chiến binh sói' - Ảnh: Xinhua

Bài liên quan

Hoa Kỳ và Trung Quốc thắt chặt quản lý dữ liệu sông Mekong

Trung Quốc cáo buộc Mỹ là 'động lực lớn nhất' của việc quân sự hóa Biển Đông

Đức kết thúc 'tuần trăng mật' với Trung Quốc

1. Trong hai năm qua, xung đột Mỹ-Trung đã tiến sâu vào những khu vực chưa được khám phá, những bất đồng len lỏi ở nhiều lĩnh vực chưa từng thấy kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1979.

Thật không may, cuộc xung Mỹ-Trung được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch trong quá trình lây nhiễm toàn cầu của đại dịch COVID-19, khiến hai bên tiếp tục bị đẩy xa nhau.

Một trong những câu chuyện được quảng bá và thuyết phục nhất ở Hoa Kỳ là chính sách ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc. Dường như nó có sức lây lan hơn nhiều so với đợt bùng phát virus Corona gần đây.

Thuật ngữ này, bắt nguồn từ một bộ phim ‘bom tấn’ hành động yêu nước thành công của Trung Quốc có tựa đề "Wolf Warrior" (Chiến lang), giờ đây đã trở thành một từ thông dụng để chỉ trích phong cách đối đầu liều lĩnh của các nhà ngoại giao ở Trung Quốc.

Bất chấp sự đồng thuận ngày càng tăng trong các quốc gia phương Tây rằng, Trung Quốc đang nỗ lực chuyển từ trạng thái thấp sang quyết đoán trên trường quốc tế, việc áp đặt suy nghĩ về một luận điệu ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc cần được tìm hiểu thấu đáo về tính hợp lệ của tuyên bố này.

Nói đúng hơn, cần nắm bắt nguồn gốc và động lực đằng sau mô tả chính sách phổ biến ấy.

Sau bài viết trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên về nguồn gốc của virus Corona, một loạt các bài báo được khuyến khích đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, nhằm so sánh sự thành công của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn dịch bệnh với sự bất lực trong các phản ứng của nhiều quốc gia phương Tây.

Khi sự chênh lệch về hiệu quả chống lại COVID-19 trở nên rõ ràng, Trung Quốc đã không cung cấp thông tin một cách đầy đủ cho việc ngăn chặn thành công của họ - trên thực tế, đôi khi đã khiến họ bị kỳ thị. Điều đó dẫn đến việc các quan chức Trung Quốc đưa ra những tuyên bố thiếu kiềm chế và thẳng thắn một cách đau đớn không phải là hiếm.

Đổi lại, họ sớm gây ra phản ứng dữ dội quốc tế từ các quốc gia khác đang đấu tranh để ngăn chặn đại dịch, đại diện là Hoa Kỳ, và cách tiếp cận của họ được xem là đặc trưng cho chính sách ngoại giao chiến binh sói. Kết quả, nước này cuối cùng đã cố gắng xây dựng một hình ảnh quốc gia quyết đoán hơn về Trung Quốc, nhanh chóng mở rộng nỗi sợ hãi, ác cảm và chỉ trích tập thể trong mắt những người khác.

Tên của bộ phim

Tên của bộ phim "Chiến lang" được gán cho chính sách ngoại giao của Trung Quốc - Ảnh: Xinhhua

2. Về cơ bản, đằng sau các động thái cứng rắn của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu là những lo ngại nghiêm trọng xung quanh việc có thể có sự điều chỉnh có hệ thống đối với chiến lược của Trung Quốc, như được phản ánh trong mô hình ngoại giao của nước này.

Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc, một siêu cường đang phát triển, đã tích cực tham gia vào các vấn đề quốc tế. Bằng cách điều chỉnh chiến lược đối ngoại đã có từ trước của mình là taoguang yanghui (giữ mình, chờ thời), Bắc Kinh hiện đang tìm cách khám phá một con đường mới, hướng tới trở thành “người kiến ​​tạo hòa bình toàn cầu, người đóng góp vào sự phát triển của quản trị toàn cầu và người bảo vệ của trật tự quốc tế”.

Và chính sức mạnh ngày càng gia tăng này, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, khiến Trung Quốc trở nên thẳng thắn, với tư thế cứng rắn hơn trong nhiều vấn đề khác nhau.

Đối với Hoa Kỳ, mặc dù việc rút lui chiến lược đang được thực hiện bởi học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, nhưng tham vọng toàn cầu của Trung Quốc với khuynh hướng đa cực không cân bằng là không thể dung thứ.

Theo quan điểm của Washington, trật tự thế giới lâu đời dưới thời Pax Americana (Hòa bình của người Mỹ) không thể bị xói mòn và bị đe dọa bởi một thế lực nào đó.

Bất chấp một số tín hiệu ngoan cường, các hành vi hiện tại của Trung Quốc khác với những gì được mô tả là ngoại giao chiến binh sói vì hai lý do.

Thứ nhất, sự biểu hiện tập trung vào các sự kiện trong thời gian bùng phát là không đủ. Thay vào đó, chúng cần được đặt trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung nói chung để xem xét. Đặc biệt, sự lây lan toàn cầu của dịch bệnh đóng vai trò là chất xúc tác, thúc đẩy sự bêu xấu hình ảnh quốc gia của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Các chính trị gia diều hâu của Mỹ đã lan truyền thông tin sai lệch và sự thật bị bóp méo. Thậm chí ngày nay, cố vấn chính quyền Trump, Peter Navarro vẫn gọi virus Corona là “virus Trung Quốc” trên mạng xã hội, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức có thẩm quyền liên quan đã làm rõ nhiều điều.

Về bản chất, hành động ngoại giao của Trung Quốc là một cuộc phản công trong một tình huống cụ thể, một phản ứng tích cực trước sức ép lớn từ Nhà Trắng, và sẽ không trở thành chuẩn mực về lâu dài.

Căng thẳng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng trên nhiều lĩnh vực chưa từng có - Ảnh: Vincent Kolo

Căng thẳng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng trên nhiều lĩnh vực chưa từng có - Ảnh: Vincent Kolo

Hơn nữa, đường lối ngoại giao cứng rắn đồng thời phục vụ dư luận trong nước, đặc biệt coi trọng việc kiềm chế và hướng tới chủ nghĩa dân tộc. Nếu chính phủ bị coi là lùi bước khi lợi ích quốc gia bị đe dọa, thì điều đó có thể làm mất lòng người dân và gây bức xúc dư luận trong nước, vì người dân quan tâm đến danh tiếng quốc tế của đất nước và các nhà lãnh đạo của nó.

Nhưng xét một cách tổng thể, từ “ngoại giao khẩu trang” đến viện trợ kinh tế, Trung Quốc vẫn cố gắng lấy tính hợp lý và kiềm chế làm chủ đạo trong nỗ lực đưa mình trở thành một cường quốc toàn cầu có trách nhiệm.

Thứ hai, tweet của các nhà ngoại giao (mà người phát ngôn Triệu Lập Kiên như một đại diện) là một hành động chính trị cá nhân, không phản ánh sự khác biệt trong mô hình chính sách đối ngoại chính thức của Trung Quốc.

Đối mặt với cuộc tấn công của Hoa Kỳ nhằm vào Trung Quốc, Triệu Lập Kiên có mọi quyền để bảo vệ thể chế chính trị và đất nước của mình, bất kể những tác động xấu.

Điều khác biệt về cấu trúc giữa hai quốc gia là diễn ngôn của Hoa Kỳ trên trường quốc tế đa dạng hơn. Các tuyên bố công khai của Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trên Twitter thường bị các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ và đảng Dân chủ chỉ trích, dù chúng có thể được hoặc không được chia sẻ rộng rãi.

Ngược lại, tiếng nói của Trung Quốc ở nước ngoài vẫn tương đối thầm lặng. Bản thân hầu hết các quan chức đều thận trọng về những gì họ nói vì các quy định và kỷ luật của chính phủ.

Do đó, quan điểm của quốc gia được đánh giá theo phạm vi hẹp, chỉ dựa trên một hoặc hai kênh. Người ta có thể dễ dàng coi toàn bộ các tuyên bố của các nhà ngoại giao hoặc người phát ngôn riêng lẻ và nhìn nhận sai lầm đó là thái độ chính thức và thống nhất của cấp lãnh đạo.

3. Bỏ cuộc tranh luận về đúng hay sai sang một bên, thực tế là những phản ứng cứng nhắc như vậy luôn là tấm gương phản chiếu lập trường chính trị, phản ánh xung đột Mỹ-Trung hiện nay. Mối thù giữa các cường quốc không giúp ích gì về mặt giải quyết vấn đề, mà chỉ làm leo thang thêm xung đột và bất đồng.

Làm thế nào để hợp tác sản xuất vắc xin để ngăn chặn dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách nhất mà tất cả các quốc gia phải đối mặt. Nhưng khi chủ nghĩa dân tộc đang có xu hướng phát triển, phối hợp như một sự xa xỉ trong kỷ nguyên COVID.

Thay vì bắt tay để nhìn về phía trước, Mỹ và các đồng minh lại đẩy nhanh chiến dịch phân ly Trung Quốc như một phản ứng mạnh mẽ cho cái gọi là ngoại giao “chiến binh sói”.

Trung Quốc gần đây đang cố 'xuống giọng' và bày tỏ thiện chí hòa bình, nhưng những gì đang diễn ra cho thấy, không còn quá nhiều vùng đệm cho Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: