Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đáp trả Mỹ và đồng minh bằng luật chống trừng phạt

(CLO) Trung Quốc đã trả đũa các lệnh trừng phạt quốc tế vào thứ Năm (10/6), thông qua một đạo luật được cho là cung cấp công cụ pháp lý cho các quan chức và công ty của họ trong việc đáp trả các hình phạt của phương Tây.

Audio
Luật chống trừng phạt mới của Trung Quốc được cho là sẽ cung cấp cho các công ty của họ công cụ để chống lại các hình phạt của phương Tây - Ảnh: Akira Kodaka

Luật chống trừng phạt mới của Trung Quốc được cho là sẽ cung cấp cho các công ty của họ công cụ để chống lại các hình phạt của phương Tây - Ảnh: Akira Kodaka

Bài liên quan

Truyền thông nhà nước cho biết Luật Chống trừng phạt người nước ngoài đã được Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc thông qua. Mọi chi tiết về luật này vẫn chưa được tiết lộ. 

Trước đó, dự luật đã trải qua một cuộc xem xét bí mật đầu tiên vào tháng 4 và không có dự thảo nào được bật mí để các công ty và các bên liên quan khác kiểm tra. Tuy nhiên, trong khi các nội dung vẫn còn trong vòng bí mật, các chuyên gia đã cảnh báo tác động có thể đáng kể.

A2 Global Risk cho biết trong một tuyên bố trước khi luật được thông qua, luật có thể là một "kẻ thay đổi cuộc chơi vì nó sẽ cung cấp một cơ chế cho các thực thể Trung Quốc có mục tiêu nộp đơn kiện một công ty nước ngoài đang tuân thủ các lệnh trừng phạt do nước ngoài áp đặt".

"Đối với những công ty nước ngoài đó, việc thông qua luật sẽ phát sinh thêm các nghĩa vụ và rủi ro tuân thủ và quy định", A2 Global Risk cho biết thêm.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Mỹ và sau các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng đối với cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và sự xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Bắc Kinh muốn có một quy chế ngăn chặn để cho phép các thực thể mục tiêu của Trung Quốc tránh được các biện pháp trừng phạt từ nước ngoài.

Năm ngoái, khoảng 45 quan chức Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ trừng phạt, trong đó có 15 thành viên của Bộ chính trị. Liên minh châu Âu, Canada và Vương quốc Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì những gì họ gọi là đàn áp đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngoài ra, 59 công ty bao gồm cả các tập đoàn viễn thông Huawei Technologies và China Mobile đã bị áp đặt lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ vì hỗ trợ quân đội Trung Quốc. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào một cái gọi là Danh sách thực thể, cấm họ mua các thành phần và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông số 1 thế giới, cũng từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất. Nhưng mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng của họ đã bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ đưa công ty vào danh sách đen, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Điều này đã hạn chế quyền truy cập của Huawei vào công nghệ và nguồn cung cấp của Hoa Kỳ, bao gồm các bản cập nhật mới nhất và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ điều hành Android của Google.

Trung Quốc đã chống lại Hoa Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình, nhưng những biện pháp này có rất ít tác động do vai trò của Hoa Kỳ và đồng đô la trong nền kinh tế toàn cầu. Giờ đây, Bắc Kinh hy vọng sẽ bổ sung các chế độ trừng phạt của mình và xây dựng dựa trên các quy tắc do Bộ Thương mại đưa ra vào tháng Giêng, cơ quan trao quyền cho các tòa án Trung Quốc trừng phạt các tập đoàn toàn cầu vì tuân thủ các hành động của nước ngoài.

Theo luật mới, bản thân Huawei có khả năng kiện những công ty ngang hàng như vậy.

Henry Gao, phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, nói rằng mặc dù vẫn chưa rõ các công ty nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, nhưng Trung Quốc có thể "thận trọng trong việc áp dụng, ít nhất là ban đầu".

Đạo luật được thông qua chỉ vài giờ sau khi các Bộ trưởng thương mại Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý giải quyết các mối quan ngại và thúc đẩy sự phát triển của các liên kết thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia, trong lần kêu gọi đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho biết rất khó để đưa ra bình luận cho đến khi các chi tiết cụ thể của luật được đưa ra. Tuy nhiên, ông nói thêm, "khi có bất kỳ bất đồng nào xuyên biên giới, các chính phủ cần hợp tác để hòa giải điều này theo cách cho phép các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật trong phạm vi quyền hạn mà họ hoạt động".

Phan Nguyên